Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Là Ai? Ý Nghĩa Gì?

Là một Phật tử chắc hẳn mỗi chúng ta đều quen thuộc với câu niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, nhưng ý nghĩa đẳng sau đó là gì và có tầm quan trọng như thế nào đối với đời sống chúng sinh. Hãy cùng Truyền hình An Viên tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

XIN THƯỜNG NIỆM "NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT"

1. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật là gì?

Là một Phật tử khi thực hành cần phải hiểu được Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bởi đây chính là bậc thầy gốc của đạo Phật. Ngài chính là một bậc thầy thấu rõ giác ngộ chân lý vạn pháp, đem lại những ánh sáng cho nhân gian.

1.1 Khái niệm Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Các tín đồ Phật giáo xem Đức Phật là người đầu tiên hoàn toàn giác ngộ để đạt được tới niết bàn, tu thành chánh quả. Ngài được sinh ra tại Nepal, là người tu hành, nhà truyền giáo, nhà thuyết giảng, nhà triết học, đạo sư và là người sáng lập ra Phật giáo.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Theo như những gì kinh Phật ghi chép lại thì Thích Ca Mâu Ni Phật có xuất thân hoàng gia quý tộc Gautama thuộc tiểu vương quốc Shakya cùng Kapilavastu. Nhưng Ngài lại lựa chọn con đường tìm chánh đạo, tu tập. Trải qua 6 năm đã đạt được giác ngộ khi chỉ mới 35 tuổi và cả cuộc đời còn lại Ngài đã tuyên truyền và giảng dạy lại đạo lý Phật pháp đến với chúng sinh. Ngài chính là người đặt nền tảng cho sự hình thành và lan tỏa của đạo lý Phật giáo ngày nay.

Câu niệm: Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật có ý nghĩa chi tiết theo từng chữ: 

  • Bổn nghĩa là gốc.
  • Sư nghĩa là thầy.
  • Bổn Sư tức là gốc của bậc thầy, là một vị thầy lớn.
  • Thích Ca Mâu Ni có nghĩa là Năng nhân và Tịch mặc.

1.2 Tầm ảnh hưởng của Phật Thích Ca Mâu Ni

Thích Ca Mâu Ni Phật sinh ra vào ngày 8-4 năm 624 TCN. Và ngày này cũng được các Phật tử trên khắp thế giới tổ chức những lễ hội Phật Đản rất lớn. Vào ngày đó Truyền hình An Viên đã ghi nhận rất nhiều hình ảnh đẹp, những sự kiện lớn trên cả nước. Như vậy đủ để thấy Phật thích ca mâu Ni có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tâm linh của các Phật tử. 

Phật Thích Ca Mâu Ni sau khi nhìn thấy chứng kiến được sự đau khổ của loài người phải chịu ngài đã phát tâm lan tỏa những học Phật của mình tới chúng sinh. Khi được thành chính quả Ngài đã vận dụng trí tuệ sự thần thông của mình để thấu rõ sự vận hành của hiện tượng, sự vật và nhân hành vũ trụ. Cùng từ đó Ngài sẽ giúp con người thoát khỏi sự khổ đau, thanh tịnh và giải thoát khỏi bế tắc. 

bổn sư thích ca mâu ni phật

Đức Phật Ca Mâu Ni là người đặt nền móng cho đạo Phật

Lòng từ bi hỷ xả của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã được trải khắp cứu độ chúng sinh. Danh hiệu của Ngài thể hiện được cả cái tâm từ bi và trí tuệ thông tỏ mọi điều. Cuộc đời của Ngài chính là một mặt trời sáng tỏa - đem tới sự ấm áp, phổ độ chúng sinh thoát khỏi khổ ải, khỏi kiếp luân hồi trần gian.

Tìm hiểu thêm: Nam Mô A Di Đà Phật Là Gì? Ý Nghĩa Tâm Linh Như Thế Nào?

2. Ý nghĩa của Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật 

Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật và tên của Ngài có hai nghĩa là Năng nhân và Tịch mặc. Mỗi một ý nghĩa đều tạo nên một vị Phật khổ hạnh đáng kính của chúng sinh.

2.1 Ý nghĩa của Năng nhân

Nhân trong từ nhân đức và năng tức là năng lực sức mạnh khi kết hợp lại chúng ta hãy hiểu là sức mạnh của lòng nhân từ. Sức mạnh đó luôn tồn tại trong Đức Phật và cứu khổ cho chúng sinh, nguyện đưa chúng sinh đến nơi cực lạc, xua đi mọi muộn phiền, khổ đau trong cuộc sống. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni luôn dạt dào tình yêu thương cho chúng sinh và luôn bình đẳng muôn loài. Từ tình yêu đó Ngài đã truyền sức mạnh đến mọi người để cùng nhau giác ngộ.

Lòng từ bi của Đức Phật trở thành năng lực vô biên để ngài hiện thân và bất cứ đâu ngài có thể cứu khổ được. Đức Phật đến với muôn loài đem tới con đường ánh sáng, đưa chúng sinh vượt khỏi những khổ đau. Sức mạnh từ bi đã khiến Ngài luôn nhẫn để dẫn dắt cứu độ chúng sinh.

2.2 Ý nghĩa của Tịch Mặc

Tịch mặc có nghĩa là trí tuệ, sự thấu đáo của trí tuệ thấu đạt mọi ngoại cảnh. Đức Phật có thể nghe thấy tiếng chim cãi nhau, tiếng gió, tiếng nước chảy... Ngài đã vận dụng được trí tuệ của mình thoát khỏi nô lệ cho ngoại cảnh, cho chính cái thân xác. Và ngộ ra một chân lý là chúng ta ham ăn ham ngủ, lười làm suy cho cùng cũng chỉ là làm nô lệ cho cái thân và ngoại cảnh.

Chúng ta cần dùng chính trí tuệ của bản thân, tu tâm dưỡng tính, từ đó tự mình thoát khỏi kiếp luân hồi, luôn hướng về cái thiện tâm. Cũng từ đó sẽ thoát khỏi bánh xe của kiếp luân hồi.

Xem thêm: Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật là gì? Ý nghĩa thế nào

bổn sư thích ca mâu ni phật là ai

Hình ảnh của Ngài luôn đẹp nhất - soi sáng phổ độ chúng sinh

2.3 Hình ảnh nhân từ của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Ngài thường có tạo hình là tóc búi nhỏ hoặc cụm xoắn ốc ở trên đỉnh đầu. Trên người của ngài sẽ mặc áo cà sa và choàng cổ màu vàng, nâu. Nếu như có hở ngực thì ngực trước của Phật Thích Ca Mâu Ni sẽ không có chữ Vạn. Ngài được ngồi trên tòa hoa sen, đôi mắt mở 3/4. Tư thế tay ngăn nắp trên đùi, đôi tay đều ấn thiền, ân kim cương hiệp chưởng. Phật cũng có thể cẩm bát màu xanh hoặc đen, biểu tượng của một vị giáo chủ của cõi Ta Bà. 

Hình ảnh của Ngài tượng trưng cho sự từ bi, hỉ xả. Vì thế, các chúng sinh thường niệm danh hiệu của Ngài trước. Từ đó Ngài chứng minh gia hộ cho việc làm của chúng ta, cùng đồng hành với chúng ta trên con đường hướng tới sự thanh tịnh.

XEM THÊM: 30 Hình Ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni Đẹp Nhất Điện Thoại, PC

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật có những ý nghĩa cao cả đằng sau câu niệm đó - sống tốt, sống đẹp và luôn hướng tới điều thiện lành. Và hãy cùng với Bchannel hiểu được và sử dụng cho đúng nhất nha.

XIN THƯỜNG NIỆM "NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT"