Đại Lễ Gia Trì Cầu Quốc Thái Dân An Xuân Quý Mão 2023 

19/01/2023

Hằng năm, cứ vào Tết Nguyên Đán các chùa trên cả nước sẽ diễn ra Lễ cầu Quốc Thái Dân An - Cầu cho quốc gia được hưng thịnh, hòa bình, nhân dân được ấm no, an lành và hạnh phúc. 

Theo triết lý nhà Phật mọi thứ đều có luật nhân quả, muốn được Quốc gia hưng thịnh, ấm no thì tất cả mọi người đều phải làm điều thiện, việc lành. Vậy nên những người tham gia vào cầu Quốc Thái Dân An chính là thay mặt cho mọi người sám hối tội lỗi, hướng nguyện chúng sinh mong cho đồng bào được ấm no, hạnh phúc. Điều này cũng mang lại ý nghĩa sâu sắc rằng tinh thần đạo Pháp luôn đồng hành cùng dân tộc, nguyện cầu cho đất nước.

Trên tinh thần và ý nghĩa thiêng liêng đó, Chùa Phật Tích (tại thôn Phật Tích, Tiên Du, Bắc Ninh) sẽ tổ chức Đại lễ Gia trì cầu Quốc Thái Dân An Xuân Quý Mão 2023. Chùa là một trong những Di tích Quốc gia đặc biệt của Việt Nam. Theo sử sách, Phật Tích được xây dựng vào năm 1066, đây là nơi diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Phật giáo Ấn Độ và tín ngưỡng dân gian Việt cổ. Trên cơ sở đó hình thành trung tâm Phật giáo đầu tiên của đất nước. Một sự kiện nổi tiếng khắp đất Việt diễn ra khi tháp cao do vua Lý Thánh Tông xây dựng sụp đổ để lộ ra bức tượng Phật A Di Đà bằng đá xanh nguyên khối dát vàng và trở thành biểu tượng của ngôi cổ tự. 

chùa phật tích bắc ninh

Chùa Phật Tích Bắc Ninh 

Đại lễ gia trì cầu Quốc Thái Dân An tại chùa Phật Tích có sự góp mặt của Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TWGHPGVN, Trụ trì Chùa Phật Tích cùng nhân vật đặc biệt Đức Ngài Gyalwang Drukpa - Pháp chủ dòng truyền thừa Drukpa Ấn Độ và Nepal, người được tôn là hiện thân của Đức Phật Quan Âm. Bên cạnh lễ Gia trì còn là buổi chia sẻ đầu xuân của Thượng tọa và Đức Ngài với chủ đề “Sống Hạnh Phúc và Mạnh Mẽ” để hướng mọi người tới một năm mới an lành và sống trọn vẹn hơn. 

thượng tọa thích đức thiện

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TWGHPGVN

Đức Ngài Gyalwang Drukpa - Pháp chủ dòng truyền thừa Drukpa Ấn Độ và Nepal,

Đức Ngài Gyalwang Drukpa - Pháp chủ dòng truyền thừa Drukpa Ấn Độ và Nepal

Lễ gia trì cầu Quốc Thái Dân An tại chùa Phật Tích sẽ được diễn ra vào ngày 26/01/2023 (tức mùng 05 Tết Quý Mão). Kính mong Quý Phật tử gần xa về chùa tham dự, phụ lễ. Mỗi người đến với đại lễ là một tấm lòng, cầu nguyện thiết tha và yêu thương chúng sinh. Cầu mong cho tất cả mọi người được yên vui và an lạc. Và cầu chúc cho mọi lời khấn nguyện của mọi người có thể đến với trời đất, Chư Phật.