Nam Mô A Di Đà Phật Là Gì? Ý Nghĩa Tâm Linh Như Thế Nào?

Bạn có từng thắc mắc Nam Mô A Di Đà Phật là gì bao giờ chưa? Và tại sao trong ý nghĩa tâm linh người Việt lại được sử dụng nhiều như vậy. Hãy cùng Truyền hình An Viên tìm ra lời giải đáp qua những thông tin dưới đây!

XIN THƯỜNG NIỆM "NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT"

1. Nam Mô A Di Đà Phật là gì? 

Chắc hẳn rằng nhiều người trong số chúng ta đã từng nhiều lần nói ra câu “Nam Mô A Di Đà Phật" nhưng không phải ai cũng nắm được ý nghĩa chính xác sau đó. 

1.1 Khái niệm về Nam Mô A Di Đà Phật

Theo đạo Phật, Nam Mô A Di Đà Phật được định nghĩa chính là lục tự hồng danh. Câu nói với 6 chữ được lưu truyền rộng rãi từ xa xưa tới tận bây giờ và có sức ảnh hưởng lớn đến tín ngưỡng văn hóa dân gian. Mỗi một chữ trong đó đều có những ý nghĩa riêng tạo nên những điều tốt đẹp trong ý nghĩa thờ cúng tâm linh của người Việt: 

Nam Mô A Di Đà Phật là gì

Khái niệm Nam Mô A Di Đà Phật là gì?

  • Nam mô: Là kính lễ, quy y, phụng thờ, cứu ngã, độ ngã, quy mạng. 
  • A: Có nghĩa là Vô, Không.
  • Di Đà: Nghĩa là lượng.
  • Phật: Người Giác ngộ.

Chung quy lại Nam Mô A Di Đà Phật tức là kính lễ đấng giác ngộ vô lượng - hoặc có nghĩa là chúng sinh sẽ quay về nương tựa vào những đấng giác ngộ vô lượng. 

1.2 Ý nghĩa Nam Mô A Di Đà Phật

Đức Phật A Di Đà là một vị Phật được thờ phụng nhiều nhất và tên của ngài mang những ý nghĩa lớn lao đối với đời sống của chúng sinh: 

  • Vô lượng quang đó chính là sự hào quang, trí tuệ của Ngài luôn tỏa chiếu khắp thế giới.
  • Vô lượng thọ phúc đức và thọ mạng của Ngài sẽ sống lâu không lường kể.
  • Vô lượng công đức tức là Ngài luôn làm việc có đức, công đức của ngài không ai có thể kể hết.

Phật A Di Đà có hình dáng mang tính chất hiền tử và phổ độ chúng sinh. Ngài có cụm tóc xoắn ốc, đôi mắt hướng xuống dưới phía chúng sinh, khuôn miệng luôn nở nụ cười cảm thông và cứu độ. Ngài có một tấm áo cà sa màu đỏ, sự tượng trưng của mặt trời ấm áp tỏa sáng. 

Xem thêm kiến thức Phật giáo tại Bchannel.vn

A Di Đà Phật là gì

Câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật có ý nghĩa gì? 

2. Nam Mô A Di Đà Phật và văn hóa tâm linh của người Việt Nam

Nam Mô A Di Đà Phật có thể nói là câu cửa miệng của các Phật tử sử dụng trong đời sống hàng ngày, chào hỏi nhau và cũng là câu nói được sử dụng mở đầu trong mỗi lần thờ cúng tổ tiên cũng như tìm tới Đức Phật. 

2.1 Nam Mô A Di Đà Phật - Hướng tâm mình về với Đức Phật 

A Di Đà Phật trong tiếng Phạn thức là Amitābha hay còn là Vô Lượng Phật - là một trong những vị Phật quan trọng nhất trong Phật Giáo. Phật A Di Đà là giáo chủ của thế giới Tây Phương Cực Lạc, Phật Thích Ca Mâu Ni là giáo chủ của thế giới Ta Bà - một thế giới mà các chúng sinh đang sinh sống. 

Đức Phật nguyện rằng: “Nếu có chúng sinh nào niệm danh hiệu ta, nếu không sinh vào cõi Cực Lạc, ta thề không thành chánh giác”. Nhưng khi nhắc tới câu nói đó cái tâm của chúng ta luôn phải hướng thiện, hướng về những điều tốt đẹp và luôn thành thâm thực hiện hướng sự an bình trong tâm hồn. Sống một đời không ác nghiệt, không sân si đố kị làm điều xấu xa. 

Cũng bởi vậy mà các Phật tử vẫn luôn nhắc nhở nhau chào hỏi với câu nói “Nam Mô A Di Đà Phật” - một sự đồng tâm cùng nhau hướng về và thực hiện phát nguyện tâm theo Đức Phật.

Xem thêm: 50 Hình Ảnh Phật A Di Đà 3D Đẹp Nhất, Chất Lượng Cao

2.2 Niệm Nam Mô A Di Đà Phật và ý nghĩa với cuộc sống của chúng sinh

Niệm Nam Mô A Di Đà Phật mỗi ngày như một cách tu tâm ngay tại nhà cũng như để đạt được chính quả. Niệm phật mỗi ngày bạn cũng sẽ nâng tầm được cảm xúc bản thân trau dồi đức hạnh và xoa dịu nỗi đau của cuộc đời. 

Tự chánh niệm mỗi ngày con người sẽ thoát khỏi những tội lỗi tối tăm. Tâm trí của bạn cũng sẽ cảm nhận được những điều tốt đẹp đến từ cuộc sống, tránh xa những đau khổ và sự xấu xa. 

Xem thêm: Nam Mô A Di Đà Phật là gì? Ý nghĩa và công đức khi niệm

Cũng theo đó bạn sẽ dần học được 4 tính của đức Phật: Từ Bi Hỉ Xả. Sống một cuộc đời có trách nhiệm lành mạnh có đạo đức tốt đẹp hơn. Mỗi sự tức giận đeo bám chúng ta cũng dần được tháo bỏ, cuộc đời chỉ còn những điều nhẹ nhàng thanh thoát.

nam mô a di đà phật nghĩa là gì

Phật A Di Đà là vị Phật được tôn thờ nhiều nhất

Niệm Nam Mô A Di Đà Phật để khẳng định 1 điều chúng ta đều là con của Phật, vì vậy mọi suy nghĩ và hành động cần phải thực hiện theo Đức Phật. Đời sống cần có nhiều niềm tin và hy vọng nhanh chóng thoát khỏi bể khổ. 

Với giáo lý Đức Phật, niệm Nam Mô A Di Đà Phật là tịnh độ được tiến hành nhiều nhất với mỗi người dân Việt. Đó là sự tu tập dễ dàng nhanh chóng và không hề phân biệt tầng lớp giai cấp: trung hay hạ căn, trí tuệ cao hay thấp, nghiệp chướng nhiều hay ít... Chỉ cần là hành giả trì danh nhất tâm tín nguyện. Phật A Di Đà sẽ luôn bên bạn và tiếp dẫn chúng ta về miền Tây Phương Cực lạc.

Hãy dùng chính tâm niệm của mình và tự trả lời câu hỏi Nam Mô A Di Đà Phật là gì? Sau đó bạn sẽ học được cách tu tập tốt nhất phù hợp với bản thân mình. Và đừng quên cùng chia sẻ những điều mà bạn đạt được cùng với Bchannel nhé! 

XIN THƯỜNG NIỆM "NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT"