Ăn Chay Ăn Sữa Chua Được Không? Các Loại Sữa Ăn Chay Tốt

Ẩm thực - 18/05/2022

Nhiều Phật tử bắt đầu chế độ ăn chay vẫn còn nhiều băn khoăn: có nên kiêng và tránh ăn các sản phẩm từ sữa không? Ăn chay ăn sữa chua được không là câu hỏi được anvientv.com.vn nhận được nhiều sự quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc trên.

XIN THƯỜNG NIỆM "NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT"

I/ Ăn chay ăn sữa chua được không?

Sữa chua uống hoặc sữa chua ăn trực tiếp được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, sữa chua còn chứa các tế bào lợi khuẩn tốt cho sức khỏe - được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng thường xuyên.

Tuy nhiên, khi bắt đầu bước vào chế độ ăn chay, bạn cần tuân thủ theo các nguyên tắc nghiêm ngặt về các thực phẩm được - không được phép sử dụng. Trong đó, sữa và các sản phẩm từ sữa luôn nhận được nhiều sự quan tâm của các Phật tử.

ăn chay ăn sữa chua được không

Có rất nhiều quan niệm về việc ăn chay ăn sữa chua được không. Hiện nay, trên Thế Giới có 5 trường phái ăn chay phổ biến. Mỗi trường phái lại có quan niệm khác nhau về quy định món chay. Dưới đây là 5 trường phái ăn chay. Bạn có thể xem chi tiết về các sản phẩm được phép ăn, trong đó có sữa tươi và sữa chua.

  • Thuần chay: Quy tắc của nhóm ăn thuần chay là chỉ sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Do đó, các thực phẩm có nguồn gốc động vật sẽ tuyệt đối bị cấm. Sữa tươi và sữa chua đều là các nhóm thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, nên hoàn toàn không được ăn trong suốt quá trình thực hiện chế độ thuần chay.

  • Ovo - Vegetarian (ăn chay - có trứng): Khi tuân theo chế độ này người ăn chay không được phép ăn thịt, hải sản và sữa. Nhưng bạn được phép ăn trứng và các món ăn chế biến cùng trứng gia cầm. Vậy, trong trường phái Ovo - Vegetarian, ăn chay ăn sữa chua được không? Câu trả lời là: không!

ăn chay có được ăn sữa chua không

  • Lacto - Vegetarian (ăn chay - có sữa): Ngược lại với Ovo - Vegetarian thì người theo trường phái Lacto được ăn sữa và sữa chua uống. Đối với thực phẩm từ thịt, cá, hải sản,.. bạn hoàn toàn không được sử dụng.

  • Lacto - Ovo Vegetarian (ăn chay - có trứng và sữa): Trừ cá và thịt thì bạn được ăn sữa và trứng. Người theo trường phái này, với câu hỏi sữa chua ăn chay được không đã có câu trả lời chính xác nhất. Bạn có thể ăn sữa chua mà không lo ngại vi phạm vào quy tắc chung.

  • Ăn bán chay: Bạn chỉ cần kiêng tránh tối đa các sản phẩm có nguồn gốc động vật, bao gồm thịt, trứng, sữa. Tuy nhiên bạn không cần kiêng khem hoàn toàn, thỉnh thoảng vẫn có thể sử dụng.

Với các trường phái ăn chay khác nhau lại có quy định riêng biệt. Ăn chay có được ăn sữa chua không đã được trả lời chi tiết. Người theo trường phái: thuần chay, Ovo - Vegetarian, sẽ không được ăn sữa chua. Ngược lại, người ăn theo chế độ Lacto - Vegetarian, Lacto - Ovo Vegetarian và bán ăn chay được sử dụng sữa và sữa chua.

Bạn đang đọc bài viết: Ăn Chay Ăn Sữa Chua Được Không?

II/ Sữa chua thực vật và công dụng đối với sức khỏe

Bên cạnh những sản phẩm sữa chua có nguồn gốc thuần động vật thì người ăn chay có thể tham khảo 1 số loại sữa chua thực vật. Sản phẩm vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng tương đương sữa chua làm từ sữa bò, sữa dê,...

1- Sữa chua đậu nành

Với thành phần chính làm từ đậu nành và bột đậu nành, sữa chua đậu nành rất “lành tính”. Người bị dị ứng với sữa bò có thể tham khảo sữa chua đậu nành. Về hàm lượng dinh dưỡng, 1 hũ sữa chua đậu nành tương đương với 1 hũ sữa chua bình thường.

ăn chay có ăn sữa chua được không

Do được làm hoàn toàn từ đậu nành, để đảm bảo sức khỏe bạn nên lựa chọn giống đậu nành không bị biến đổi gen. Đồng thời, trong sữa chua thực vật thì hàm lượng đường và chất béo bão hòa khá cao. Bạn không nên sử dụng thường xuyên trong bữa ăn của mình để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

2- Sữa chua từ dừa

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn ăn chay ăn sữa chua được không thì hãy tìm hiểu ngay sữa chua làm từ dừa. Đây là sản phẩm sữa chua thực vật được yêu thích nhất hiện nay.

ăn chay có ăn được sữa chua không

Chúng được làm thuần từ nước cốt dừa và 1 số phụ gia khác. Món ăn có mùi thơm ngậy, béo, dễ ăn, thích hợp với người đang ăn chay, người lớn tuổi. Ăn chay hoàn toàn có thể ăn sữa chua dừa thay thế cho sữa chua làm từ sữa động vật.

3- Sữa chua hạnh nhân 

Được chế biến từ nước cốt hạnh nhân và các phụ gia khác, sữa chua hạnh nhân được ví như món quà sức khỏe thuần chay mà mọi người không nên bỏ qua.

ăn chay uống sữa chua được không

Sữa chua hạnh nhân chứa dồi dào các nhóm chất Vitamin A, C, D và khoáng chất có lợi với sức khỏe. Đặc biệt, sử dụng hạnh nhân thường xuyên còn giúp bạn cải thiện các vấn đề về tim mạch. Đây là sản phẩm ăn chay đang được nhiều người sử dụng với mùi vị ngon, thơm, dễ dùng. 

4- Sữa gạo

Bên cạnh câu hỏi ăn chay ăn sữa chua được không thì sữa động vật cũng là một trong những thực phẩm dinh dưỡng ngon nhưng dễ vi phạm quy tắc “ăn chay”. Vậy đối với những người theo trường phái thuần chay có thể thay thế sữa bò, sữa dê bằng sữa gạo. 

Nước gạo sau khi chế biến, đun nấu và thêm đường sẽ tạo nên món đồ uống thơm ngon, hoàn toàn có thể thay thế ly sữa bò thông thường. 

Ngoài ra, trong sữa gạo chứa nhiều khoáng chất và vi chất tốt cho hệ tiêu hóa. Bạn có thể pha sữa đặc cất tủ lạnh, khi uống hãy pha thêm cùng nước lọc, không mất quá nhiều thời gian. 

✅ TÌM HIỂU THÊM: Ăn Chay Uống Mật Ong Được Không? Người Ăn Chay Nên Đọc

III/ Lưu ý khi dùng sữa chua thực vật để ăn chay

Tuy sữa chua thực vật hoàn toàn thuần chay, mang tới nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng cho đến nay sản phẩm này vẫn ở giai đoạn sơ khởi. Các chuyên gia dinh dưỡng chưa chứng minh được nguồn năng lượng của sữa chua thực vật có thật sự bằng sữa bò thường không.

Đồng thời, để đảm bảo an toàn sức khỏe tối đa, khâu chọn nguyên liệu cần có các tiêu chuẩn organic giám sát, đảm bảo. Tuy nhiên, các sản phẩm sữa chua thực vật trên thị trường đang được làm thủ công khá nhiều. Do đó, bạn cần lưu ý trong việc mua và sử dụng sản phẩm.

Với băn khoăn ăn chay ăn sữa chua được không của nhiều Phật tử, bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết theo từng trường phái ăn chay khác nhau. Hãy theo dõi thêm nhiều thông tin bổ ích tại anvientv.com.vn.

XIN THƯỜNG NIỆM "NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT"