Ăn Chay Uống Mật Ong Được Không? Người Ăn Chay Nên Đọc

Ẩm thực - 19/05/2022

Mật ong không chỉ là gia vị nấu ăn thông dụng mà còn cung cấp giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe con người. Vậy người ăn chay uống mật ong được không? Nếu bạn đang bắt đầu thực hiện chế độ ăn chay thì đừng bỏ qua bài viết sau đây!

XIN THƯỜNG NIỆM "NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT"

I/ Nguồn gốc và công dụng của mật ong 

Người ăn chay thông thường chỉ sử dụng các sản phẩm thuần tự nhiên, thực vật. Tuy nhiên, mật ong lại là món ăn gây nên khá nhiều cuộc tranh luận - chúng có thật sự tự nhiên và không phạm vào quy tắc “sát sinh” không?

Để hiểu rõ hơn ăn chay uống mật ong được không, chúng ta cùng tìm hiểu về nguồn gốc làm ra tảng mật ong thơm ngon từ đâu.

1- Nguồn gốc mật ong

Việc nuôi ong và các hình thức chăn nuôi động vật có sự khác biệt cơ bản. Nuôi ong và để tối ưu hóa nguồn mật lấy được, người nuôi đã dùng rất nhiều phương pháp tàn nhẫn, thậm chí là sát hại cả đàn ong để chúng không lây lan dịch bệnh.

ăn chay uống mật ong được không

Tổ ong nuôi thông thường là 1 đàn khoảng vài trăm con ong. Trong đó, ong chúa giữ vai trò điều phối và thúc đẩy ong thợ đi tìm mật về để tạo dựng “vương quốc” của mình.

Người khai thác mật ong luôn muốn ong chúa trong tổ, không muốn chúng bay đi khiến các con ong thợ khác “sao nhãng” việc hút mật mang về tổ. Vậy nên họ đã quyết định cắt cánh của ong chúa để chúng ở trong tổ của mình. Đây là hành động tàn nhẫn, không được những người theo chủ nghĩa bảo vệ động vật và thiên nhiên ủng hộ.

Ngoài ra, để sản xuất ra được các tảng mật chất lượng, ong thợ phải “làm việc” không kể ngày đêm. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của chúng. Tuổi thọ của ong thợ vì thế cũng giảm xuống rất nhiều để phục vụ cho lợi ích của con người.

2- Công dụng của mật ong 

Trong mật ong chứa rất nhiều vi chất, Vitamin B cùng các kháng thể tự nhiên giúp bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể. Mật ong thường được dùng điều trị ho, cảm cúm, tăng cường sức khỏe cho người mới ốm dậy.

ăn chay có uống mật ong được không

Dưới đây là 1 số công dụng đặc biệt của mật ong: 

 • Chữa bỏng nhanh chóng. 

 • Tăng cường trí nhớ. 

 • Ngăn trào ngược dạ dày. 

 • Hỗ trợ điều trị tiểu đường. 

 • Làm đẹp da. 

Với nhiều lợi ích như vậy, ăn chay có uống mật ong được không đây là vấn đề mà nhiều người quan tâm và mong muốn có câu trả lời chính xác nhất. 

II/ Ăn chay uống mật ong được không? 

Tuy mật ong có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Nhưng cách khai thác và tối ưu hóa lợi nhuận từ việc nuôi ong lấy mật vô hình chung đã vi phạm vào đạo luật của Phật giáo. 

ăn chay có được ăn mật ong không

Mật ong không phải sản phẩm thuần chay. Người ăn chay trường thường tránh sử dụng các sản phẩm từ ong. Điều này đồng nghĩa với việc tránh sát sinh, bảo vệ sự cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.

Ăn chay uống mật ong được không? Câu trả lời là: Không!

Nhưng với 1 số người theo trường phái không phải ăn chay trường, họ vẫn được phép dùng mật ong trong thức ăn hàng ngày. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc có nên sử dụng mật ong hay không.

✅ĐỌC NGAY: Ăn Chay Có Được Uống Nước Ngọt Không

III/ Một số sản phẩm thay thế cho mật ong 

Đối với người ăn chay trường, bạn hoàn toàn có thể tìm 1 số sản phẩm thay thế mật ong. Trong đó, các loại mật từ thực vật như thốt nốt, mía,.. đang được sử dụng phổ biến. Chúng mang lại giá trị dinh dưỡng cao, tạo ngọt tự nhiên rất phù hợp với người ăn chay.

ăn chay có được uống mật ong không

 • Siro chà là. 
 • Mật từ trái cây: táo, dứa,..
 • Siro từ cây phong.
 • Siro gạo lứt. 
 • Mật mía đường. 
 • Siro mạch nha, lúa mạch.
 • Đường từ cây dừa.

Đường, siro được chiết xuất từ cây sẽ là nguồn thực phẩm lành tính, đảm bảo không vi phạm các nguyên tắc ăn chay (làm tổn hại đến động vật).

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết thắc mắc ăn chay uống mật ong được không. Hy vọng bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Hãy theo dõi và đọc nhiều thông tin bổ ích tại anvientv.com.vn.

XIN THƯỜNG NIỆM "NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT"