Thiền Sư Thích Minh Niệm: Không Bùn Thì Cũng Không Sen

Với khả năng diễn đạt dễ hiểu, thông tuệ cùng chất giọng truyền cảm, Thầy Thích Minh Niệm được nhiều người biết đến thông qua các bài giảng pháp ý nghĩa. Nhờ các bài giảng của mình đã giúp không ít Phật tử chữa lành những tổn thương tâm lý và suy nghĩ tích cực và yêu đời hơn.

1. Thiền sư Thích Minh Niệm là ai?

Thiền sư Thích Minh Niệm, thế danh Lê Quốc Triều, sinh năm 1975 tại Tiền Giang. Vào năm 17 tuổi, sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, thầy quyết định xuất gia và học tập Phật pháp tại Phật học viện Huệ Nghiêm (TP. Hồ Chí Minh). 

thiền sư Thích Minh Niệm

Thiền sư Thích Minh Niệm - tác giả cuốn sách "Hiểu về trái tim"

Chỉ ít lâu sau khi tu tập, thầy Minh Niệm đón nhận một tin cực kỳ đau buồn khi cả cha và mẹ đều mất trong tai nạn giao thông. Đứng trước nỗi đau đó, thầy hoàn toàn chìm trong đau khổ và gục ngã. Thầy nhận thấy rằng bản thân cho dù đã trải qua quá trình tu học nhưng chưa thật sự bước vào con đường chuyển hóa để vượt qua những đau đớn mất mát này. 

Thầy đã tìm đến thiền để vơi đi nỗi đau mất người thân. Mỗi phút giây ngồi thiền, vừa là thiền vừa là ngẫm, thầy như được sống lại là chính mình và bắt đầu quá trình tu hành đích thực và trước đó thầy chưa được trải qua. Đây là điều được thầy nhắc khá nhiều trong các buổi thuyết pháp của mình để mọi người có thể hiểu được hành trình vượt qua nỗi đau đó là trước tiên bản thân mình phải trải nghiệm và đối diện với nó.

2. Thầy Minh Niệm Trụ trì chùa nào? Đang ở đâu?

Hiện thầy Minh Niệm đang sống và làm việc tại Trung tâm Hàm dưỡng tâm hồn và rèn luyện kỹ năng sống tại Bảo Lộc, Lâm Đồng. Thầy hiện không làm trụ trì chùa nào, nhưng thầy vẫn tích cực tham gia các hoạt động tư vấn tâm lý, thiện nguyện, tu học và chữa lành, được nhiều người trân trọng và đón nhận.

3. Bài giảng thầy Thích Minh Niệm

Với những hiểu biết sâu sắc về con người, nhìn rõ nhân sinh quan trọng cõi vô thường, thiền sư Thích Minh Niệm vẫn thường tổ chức các buổi giảng pháp trên mạng xã hội để đông đảo Tăng Ni, Phật tử và khán thính giả có thể theo dõi và lắng nghe. Thầy Minh Niệm sở hữu chất giọng truyền cảm, cuốn hút, thầy luôn cố gắng giảng những nội dung thật cô đọng, tập trung vào những vấn đề quan trọng, gần gũi, dễ hiểu với đông đảo đại chúng. Bởi thế mà thầy được mọi người yêu mến và những người đang đi tìm lại hy vọng thường lắng nghe những bài giảng của thầy để tìm lại lẽ sống cho bản thân.

sư thầy thích minh niệm

Thiền sư Thích Minh Niệm: Bình an ở trong tâm, đừng tìm kiếm bên ngoài

Dưới đây, Truyền hình An Viên gửi tới Quý độc giả tham khảo những bài giảng hay từ thầy:

  • Sống nhân từ cuộc đời nhẹ nhõm.

  • Thiền và lãnh đạo.

  • Chữa lành là trở về với chính mình.

  • Đâu là ý nghĩa cuộc sống.

  • Làm sao để tha thứ cho mình và người khác.

Và nếu muốn trực tiếp được lắng nghe thuyết pháp của thầy Thích Minh Niệm thì tại buổi Triển lãm nghệ thuật Sen Việt: “Vẻ Đẹp Thuần Khiết” chính là cơ hội tuyệt vời dành cho Quý vị.

thầy thích minh niệm ở chùa nào

Cơ hội tuyệt vời cho Quý vị gặp thiền sư tại Hà Nội 

Triển lãm Nghệ thuật Sen Việt: "Vẻ Đẹp Thuần Khiết" - "The Art Of Purity" sẽ được diễn ra từ ngày 25/03 - 31/03/2023 tại chùa Quán Sứ (69 Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội), sự kiện do Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UNESCO cùng các hoạ sĩ tài năng phối hợp thực hiện với mong muốn mang đến cho Quý Phật tử cùng Quý vị khán giả thấu hiểu được sự thuần khiết của hoa sen và vẻ đẹp trân quý của Phật giáo. 

Tại triển lãm, Quý vị sẽ có cơ hội duy nhất được chứng kiến tác phẩm Vỏ Tương Lai nổi danh toàn thế giới cùng 75 tác phẩm nghệ thuật về sen vô cùng quý giá. Bên cạnh đó là chuỗi pháp thoại về sen, về cuộc đời của Đức Phật và tìm lại lẽ sống được Thiền sư Thích Minh Niệm, Đại đức Thích Khải Tuấn, Thượng tọa Thích Thanh Tuấn trình bày.
Mọi thông tin về Triển lãm nghệ thuật Sen Việt: “Vẻ Đẹp Thuần Khiết” sẽ được cập nhật liên tục tại Fanpage của Truyền hình An Viên. Kính mời Quý vị đón xem!