Mùng 1 Tết kiêng gì? 23 điều cần tránh trong ngày đầu năm

Đầu xuân năm mới là thời điểm người người nhà nhà mong muốn một khởi đầu tốt đẹp, may mắn, tràn đầy sức khỏe, bình an, thịnh vượng. Mùng 1 Tết kiêng gì theo quan điểm của người Việt sẽ được bài viết trả giải đáp chi tiết ngay dưới đây. 

I. Mùng 1 Tết kiêng gì? 24 điều cần tránh trong ngày đầu năm mới

Mùng 1 Tết là ngày đầu năm nên có rất nhiều các quan điểm kiêng tránh trong ngày này để thu hút vượng khí may mắn đến với gia chủ trong năm mới. Dưới đây là 24 điều cần kiêng tránh không nên làm trong ngày mùng 1:

1. Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tức

Khóc lóc, buồn tủi, bực tức đều là những cảm xúc tiêu cực khiến cho tâm trạng của con người trở nên không vui. Các cụ quan niệm cho rằng ngày mùng 1 tuyệt đối không nên có những cảm xúc như vậy sẽ dông cả năm và làm cho đầu xuân năm mới kém may mắn. Khóc lóc, buồn tủi hay bực tức còn làm ảnh hưởng đến tâm trạng của những người xung quanh bạn vì vậy sẽ khiến cho ngày mùng 1 Tết trở nên u ám, khó chịu và là một khởi đầu không tốt cho gia đình. 

mùng 1 tết kiêng những gì

Kiêng khóc lóc, buồn tủi làm không khí ngày xuân trở nên u ám 

2. Kiêng nói chuyện xui

Mùng 1 Tết kiêng gì? Theo quan điểm của ông cha ta trong ngày đầu xuân năm mới mọi chuyện tốt lành, đẹp đẽ với cảm xúc vui vẻ sẽ là những điều được ưu tiên để nói trong những ngày này. Vì vậy kiêng nói chuyện xui sẽ giúp cho gia đình tăng hòa khí, anh em thỏa thuận, sum vầy. Câu cửa miệng thường nói trong giao tiếp đời thường như: “Ôi chết rồi!”, “Như thế này thì chết” cần được kiêng tránh hết sức.

3. Kiêng quét nhà

Không chỉ là những câu chuyện mang tính tiêu cực, mùng 1 Tết kiêng gì còn được ông cha ta khuyên răn con cháu trong việc quét dọn nhà cửa. Thông thường mọi người sẽ quét dọn sạch nhà cửa vào trước đêm 30 Tết để chuẩn bị tinh thần chào đón năm mới và “dọn chỗ” để vượng khí tài lộc đến với gia đình mình. Trong trường hợp nếu gia đình có nhiều rác và bụi bẩn, bạn nên quét và để chúng vào một góc trong nhà, tránh vứt vào sọt rác hoặc đổ ra ngoài đường. Từ ngày mùng 2 Tết trở đi bạn có thể quét nhà, lau dọn bình thường mà không cần phải kiêng tránh điều gì. 

mùng 1 tết kiêng ăn gì

Kiêng quét nhà, lau dọn nhà vào ngày mùng 1 Tết

4. Kị mai táng

Năm mới là thời điểm mà nhà nhà người người đều hướng đến những câu chuyện vui vẻ, may mắn và cầu chúc bình an đến với mọi người. Vì vậy, khi không may gia đình có người mất vào đúng thời điểm mùng 1 Tết, dân gian thường quan niệm tránh tổ chức tang lễ vào ngày này. Thường người mất sẽ được tổ chức tang lễ sau 3 ngày Tết trở đi để mọi người thu xếp thời gian đến cúng viếng và chia buồn cùng gia đình. 

5. Kỵ cho nước, cho lửa

Người xưa ra cho rằng lửa đại diện cho màu đỏ, là sự may mắn của một gia đình. Chúng mang đến hơi ấm và giúp con người trong các công việc hàng ngày diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn. Còn nước được ví như nước đầu nguồn là nơi thu hút tài lộc đến cho gia chủ. Trong ngày đầu xuân năm mới, mọi người đều kiêng việc cho nước và lửa để tránh mất lộc hay khiến cho gia đình lục đục, làm ăn thất bát, 1 năm trải qua nhiều biến cố, khó khăn. 

mùng 1 tết kiêng mặc màu gì

Lửa và nước đều đại diện cho những may mắn, lộc tài đầu năm

6. Kỵ vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Nếu không muốn gia đình hoặc bản thân lâm vào cảnh túng thiếu cả năm thì bạn hãy kiêng tránh cho người khác vay mượn hoặc nợ nần đầu năm mới. Với những khoản vay bạn đã có trong năm cũ hãy cố gắng tất toán trước khi bước sang năm mới để cả năm không bị vía vay mượn đeo bám. 

7. Kiêng ăn thịt chó, cá mè, vịt, trái chuối…

Mùng 1 Tết kiêng gì không chỉ phụ thuộc vào những hành động, lời nói mà với những món ăn cũng có những quy tắc riêng biệt. Thịt chó, cá mè, vịt, chuối, mực, tôm, trứng vịt lộn... là những món ăn được khuyên không nên sử dụng trong ngày mùng 1. Chúng đều mang ý nghĩa xả xui và sẽ khiến cho những vận may mà bạn thu hút được trong năm mới bị xả đi mất. 

mùng 1 tết kiêng ăn món gì

Kiêng kị ăn thịt chó đầu năm 

8. Không làm vỡ đồ đạc

Đổ vỡ đồ đạc là biểu hiện của sự chia ly, tan vỡ của các thành viên trong gia đình. Để một năm mới mọi người có không khí hòa thuận đầm ấm hạnh phúc, việc làm vỡ đồ đạc sẽ là một trong những điều cần hết sức hạn chế. Vậy nên trong những ngày này, khi cầm nắm các đồ vật dễ vỡ bạn hãy thật sự cẩn trọng, chú ý để chúng được đặt ở vị trí ngay ngắn không bị chông chênh có thể để bị vỡ vì lý do khách quan. 

9. Kiêng cúng quan Đương Niên trong nhà

Vào đêm 30 Tết mọi người thường tổ chức cúng bái đưa tiễn các quan Đương Niên coi quản việc hạ giới của năm cũ về chầu thiên đình và đón các quan của năm mới. Việc này thường diễn ra vào giao thừa trước 0 giờ đêm và tổ chức tại không gian sân vườn. Lý do được đưa ra là các ngài rất bận và không có thời gian ghé vào trong nhà để ăn đổ cúng lễ và ban tặng phước lành cho gia chủ trong năm mới. 

mùng 1 tết kiêng uống thuốc

Nếu bạn cúng quan Đương Niên trong nhà thì đây được coi là hành động không đúng nguyên tắc

10. Kiêng ăn đuôi cá

Mùng 1 Tết kiêng gì? Người miền Bắc cho rằng ăn cá chép trong đầu năm mới sẽ gặp được nhiều may mắn, tiền vào như nước, thịnh vượng an khang. Tuy nhiên mọi người có thể ăn hết các phân khúc cá trừ khúc đuôi. Đuôi cá sẽ được để lại và cất đi, sau ngày mùng 1 được sử dụng đến với hàm ý mong muốn trong gia đình ăn nên làm ra, có của nả để tích trữ, dư thừa. 

11. Kiêng trượt chân, vấp ngã

Người xưa quan niệm rằng nếu bị trượt chân trong ngày mùng 1 có nghĩa là năm mới của bạn sẽ không mấy thuận lợi suôn sẻ mà luôn gặp những trúc trắc khó khăn. Đồng thời vấp ngã trong năm mới còn báo hiệu cho việc làm ăn của bạn sẽ xuống dốc, có thể là phải đóng cửa tiệm hoặc đi đến quyết định giải thể. 

mùng 1 tết kiêng điều gì

Tránh vấp ngã, bị thương vào đầu năm mới

12. Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác

Vỗ vai hay quàng vai được hiểu là hành hành động thân mật thể hiện sự gắn kết giữa mọi người với nhau. Tuy nhiên theo quan niệm của ông cha, việc vỗ vai quàng vai người khác sẽ khiến cho họ bị đánh mất tình duyên hoặc hạnh phúc gia đình bị lục đục. Đây được xem là hành động thô lỗ và vô duyên không được khuyến khích thực hiện trong ngày đầu xuân năm mới. 

13. Kiêng quên khăn tay ở nhà người khác

Khăn tay là vật bất ly thân của nhiều người, thường được sử dụng khi bạn cần lau vết bẩn hoặc phục vụ cho mục đích cá nhân hàng ngày. Việc quên khăn tay ở nhà người khác khi đang đi chúc Tết được coi là hành động kém lịch sự và thiếu cẩn trọng. Quên khăn tay tại nhà người khác giống như việc bạn bỏ lại sự đen đủi, khó khăn ăn cho người ta. 

14. Kiêng giặt giũ vào Mùng 1 và 2 Tết

Cũng giống như việc kiêng quét nhà, trong ngày mùng 1 thì việc giặt giũ quần áo cũng là hoạt động cần cần tránh thực hiện vào đầu năm. Đối với những quần áo bị bẩn cần phải giặt, bạn hãy chờ đến mùng 3 Tết để vệ sinh một thể. Giặt quần áo vào ngày mùng 1 và mùng 2 Tết đồng nghĩa với việc bạn đang xả đi vận may của mình và tiếp nhận những vận xui, đen đủi từ ngoài vào. 

ngày mùng 1 tết kiêng gì

Kiêng giặt đồ vào đầu năm mới

15. Kiêng treo tranh ảnh có nội dung tiêu cực

Tranh ảnh không chỉ là vật trang trí mà chúng còn mang ý nghĩa về phong thủy. Thông thường trong ngày Tết người ta sẽ treo tranh Phúc, Cát, Đại, Lợi hoặc tranh của 12 con giáp có hình thù sinh động, tươi tắn, vui vẻ nhằm thu hút vượng khí. Đối với những tranh ảnh có nội dung tiêu cực như đánh nhau, khóc lóc, buồn tủi không nên treo trong thời điểm này. Những tranh này sẽ khiến cho không khí của gia đình trở nên u uất, đen đủi và dông cho cả năm mới.  

16. Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Mùng 1 Tết kiêng gì? Ông cha ta quan niệm không nên đứng hoặc ngồi trước cửa nhà trong ngày đầu năm mới. Điều này có nghĩa là khi bạn đứng hoặc ngồi trước cửa nhà sẽ khiến cho vượng khí bị ngăn cản lại, tiêu tán và gia đình kém phúc. Đồng thời đây cũng là hành động vô duyên không được khuyến khích thực hiện. 

sáng mùng 1 tết kiêng gì

Không nên ngồi, đứng trước cửa nhà

17. Kiêng mở tủ

Nhiều người cho rằng việc mở tủ để lấy đồ đạc, tài sản giống như hành động tống tiễn tài lộc của gia đình ra ngoài. Việc làm này sẽ khiến cho gia chủ gặp nhiều thất bát, lụi bại trong công ăn việc làm. Trong ngày mùng 1 bạn không nên mở tủ kể cả tủ quần áo, tủ giầy, tủ bát đĩa,.. để tránh những vận xui không đáng có. 

18. Kiêng chụp hình hoặc chúc Tết người đang nằm ngủ

Mùng 1 khi đi chúc Tết gia đình, bạn bè, người thân bạn không nên chụp hình cùng người đang nằm ngủ hoặc người trong tình trạng không tỉnh táo. Bởi tư thế này rất giống với tư thế người khi đã khuất, bị ốm, bị bệnh,.. nên việc chụp hình hoặc chúc Tết sẽ giống như một lời nguyền của bạn dành cho họ về mặt sức khỏe. 

19. Kiêng đánh thức người khác trong ngày mồng 1 Tết

Và mùng 1 Tết bạn không nên đánh thức người khác ngủ dậy. Ví dụ khi bạn đang đi chúc Tết và trong nhà có người đang ngủ bạn không nên cố gắng đánh thức người ta dậy để tiếp chuyện mà nên chờ tới dịp khác. Bởi theo quan niệm của người xưa nếu đánh thức người khác dậy trong ngày mùng 1 thì họ sẽ luôn bị người khác thúc giục trong công việc suốt cả một năm. 

mùng 1 tết kiêng

Kiêng đánh thức người khác vào sáng đầu tiên của năm mới

20. Kiêng mặc quần áo màu đen (hoặc trắng)

Màu trắng và màu đen là gam màu trung tính, rất dễ phối đồ, tuy nhiên khi đi chúc Tết hay đi chơi vào ngày mùng 1 năm mới, bạn không nên mặc những bộ quần áo có gam màu như vậy vì chúng đại diện cho sự tang tóc, buồn tủi. Thay vào đó bạn có thể diện quần áo với màu sắc sặc sỡ để thu hút may mắn cho bản thân như màu đỏ, vàng, hồng, xanh. 

21. Kiêng xõa tóc

Người xưa, họ cho rằng việc phụ nữ xõa tóc sẽ trông giống như cô hồn, ma quỷ. Vì vậy trong năm mới kiêng xõa tóc là việc làm cần thiết để không mang đến những điềm xui xẻo, điểm gở đến cho gia đình. Tuy nhiên, hiện nay phụ nữ hiện đại sở hữu mái tóc dài và được tạo kiểu đẹp đẽ thì việc để tóc xõa không phải là vấn đề mang đến xui xẻo cho gia đình. 

mùng 1 tết kiêng tắm

Hiện nay việc xõa tóc vào mùng 1 Tết vẫn được nhiều người quan niệm là mang lại vận xui

22. Kiêng về nhà ngoại vào ngày mồng 1, 4, 5 Tết

Theo quan niệm dân gian khi con gái về nhà chồng sẽ không được đến nhà ngoại chúc Tết vào ngày mùng 1, mùng 4 và mùng 5 Tết. Họ sẽ chỉ được đi vào ngày mùng 2, mùng 3. Lý do là bởi ngày mùng 1 là ngày quan trọng nhất trong đầu năm mới nên cả vợ chồng, con cái đều sẽ phải ở nhà nội để thực hiện các lễ nghi và cúng bái tổ tiên ông bà. 

23. Không đi chúc Tết sáng mùng 1

Điều cuối cùng trong mùng 1 Tết kiêng gì đó là không đi chúc Tết vào ngày mùng 1. Với quan niệm rằng bất cứ ai là người đầu tiên bước vào nhà trong ngày mùng 1 sẽ trở thành người xông đất cho cả gia đình. Nếu vía và mệnh của bạn không phù hợp với năm tuổi của gia chủ thì việc xông đất sẽ trở nên xui xẻo và ảnh hưởng đến vận mệnh của họ. Vì vậy bạn hãy chờ đến chiều tối hoặc sang mùng 2 Tết đến thăm gia đình, họ hàng, bạn bè gần xa. 

mùng 1 tết kiêng gội đầu không

Tránh chúc Tết vào sáng sớm mùng 1

Mùng 1 Tết kiêng gì? Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn đọc tham khảo và thực hiện để tránh những vận xui và đón năm mới sung túc đủ đầy tài lộc đến đến dồi dào. Hãy theo dõi Truyền hình An Viên để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác!