Dấu ấn nhiệm kỳ VIII của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm

ĐÁNG CHÚ Ý - 06/07/2022
video

Sáng ngày 6/7/2022, Đại hội Đại biểu Phật giáo Việt Nam TP.Hà Nội khóa IX nhiệm kỳ 2022-2027 được tổ chức trang trọng tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt - Xô. Với sự nhất trí của toàn thể Đại biểu, quyết định tái suy cử Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm làm Trưởng ban Trị sự, Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2022-2027. Đến với bài viết này, cùng Truyền hình An Viên điểm qua những dấu ấn nhiệm kỳ VIII của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Nhà tu hành luôn hết lòng vì lý tưởng sống tốt đời, đẹp đạo

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, pháp hiệu Nguyên Tịnh sinh ngày 27/12/1956 tại xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Năm 1971, Hòa thượng đã xuất gia. Hiện hòa thượng đang công làm công tác trụ trì tại chùa Lý Triều Quốc Sư và chùa Linh Tiên tự (hay còn gọi là chùa Bằng A).

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm hết lòng vì lý tưởng sống tốt đời, đẹp đạo

Trong những năm tu hành, dù đã đạt đến bậc cao tăng thông tuệ, đã từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong GHPGVN, nhưng ở Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm luôn giữ vững sự khiêm nhường, gần gũi. Thầy luôn đau đáu với tâm niệm làm sao để mọi người tu hành ở mọi nơi đều có thể “phụng sự đạo pháp, phục sự dân tộc” nhiều hơn nữa. Với tinh thần đấy, Hòa thượng là đại diện chùa Bằng mở ra nhiều hoạt động xã hội hướng dẫn người dân tin theo con đường chính pháp.

Hình ảnh Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cùng Phật tử

Tại ngôi chùa Bằng A - nơi Hòa thượng trụ trì, hàng năm tổ chức nhiều buổi giảng pháp trong những ngày: Phật Đản, Lễ Vu Lan báo hiếu, Tết Âm lịch.  Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng tổ chức nhiều khóa tu hè miễn phí dành cho học sinh, sinh viên như: Theo Phật an vui, Con về bên Phật…

Với những đóng góp to lớn cho Phật giáo nước nhà, vào sáng ngày 6/7/2022, Đại hội Đại biểu Phật giáo Việt Nam TP. Hà Nội đã quyết định suy cử Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm làm Trưởng ban Trị sự, Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Nhìn lại nhiệm kỳ 5 năm khóa VIII của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm luôn thực hiện tốt vai trò và trách nghiệm của Đại biểu Quốc hội và những chương trình hành động khi ứng cử Đại biểu Quốc hội. Hòa thượng luôn tham gia đầy đủ các kỳ họp, tích cực tham gia các hoạt động giám sát Quốc hội cũng như những phiên tiếp xúc cử tri, xử lý các đơn thư tố cáo, khiếu nại của công dân.

Đồng thời, với tư cách Đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội, Thầy luôn có những ý kiến tích cực đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô, đáng chú ý là góp ý về việc Quốc hội thông qua Luật Thủ đô - Nghị quyết về  cơ chế tài chính - Ngân sách đặc thù.

Hình ảnh Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm 

Trên cương vị là Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội nhiệm kỳ VIII, Hòa thượng đã góp phần lớn giúp công tác Phật sự của Phật giáo Hà Nội luôn ổn định. Đặc biệt trong nhiệm kỳ vừa qua với nhiệm vụ lấy giáo dục làm nòng cốt, tại Hà Nội, 100% Tăng Ni đều tốt nghiệp Trung cấp Phật học.

Trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, Hòa thượng đã thống nhất ý kiến về việc tốt nghiệp Phật học là một trong những điều kiện để Thụ giới, đồng thời sẽ là một trong những điều kiện để xét bổ nhiệm trụ trì sau này với các Chư Tăng Ni thuộc sự quản lý của GHPGVN.

Tái suy cử Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm làm Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP. Hà Nội nhiệm kỳ mới

Sáng ngày 06/07/2022, tại Đại hội Đại biểu Phật giáo thành phố Hà Nội, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm được tái suy cử làm Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Hà Nội lần thứ IX nhiệm kỳ 2022-2027.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm phát biểu tại phiên Đại hội sau khi tái đắc cử.

Phát biểu tại buổi lễ nhận nhiệm vụ mới, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã tiếp thu lời nói của Đức Quyền Pháp chủ và chỉ đạo của Đức Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự. Hòa thượng hứa sẽ phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của Trưởng Ban Trị sự, đoàn kết các thành viên Ban Trị sự, hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử Thủ đô sống và tu học theo đúng chủ trương của Giáo hội, pháp luật nhà nước, dấn thân phụng sự chúng sinh góp phần làm cho Phật giáo hưng thịnh, chánh pháp được lưu truyền.

Nhìn lại hành trình 5 năm nhiệm kỳ đầy thách thức vừa qua của Phật giáo Hà Nội đã cho thấy tinh thần của một nhà tu hành dấn thân phụng sự vì đạo pháp vì dân tộc, góp phần xương minh Phật giáo thành phố Hà Nội nói riêng và Phật giáo nước nhà nói chung.