Cúng 49 Ngày Trước Có Được Không? Cúng Vào Ngày Nào?

Cúng 49 ngày (Cúng thất) là một nghi lễ tín ngưỡng quan trọng của người sống dành cho người đã khuất tại Việt Nam ta. Có rất nhiều người thắc mắc về việc có được cúng 49 ngày trước có được không. Vậy, hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

XIN THƯỜNG NIỆM "NAM MÔ AI DI ĐÀ PHẬT"

1. Cúng 49 ngày là gì?

Lễ cúng 49 ngày là một buổi lễ cúng mở đầu của người sống đối với người đã khuất khi người đó qua đời được 49 ngày.

cúng 49 ngày trước có được không

Cúng 49 ngày là một tín ngưỡng quan trọng của người sống đối với người đã khuất

2. Nguồn gốc của buổi lễ cúng 49 ngày

Lễ cúng 49 ngày được người Việt nhìn nhận trong quan điểm sống, tư tưởng và tín ngưỡng dân gian. 

2.1. Lễ cúng 49 ngày theo quan niệm của Phật Giáo

Theo quan niệm của Phật Giáo thì sau khi âm hồn của người mất rời khỏi cơ thể liền chuyển vào giai đoạn gọi là “phân định nghiệp” trong vòng 49 ngày. Vì con người sống ở trên đời “ Nhân vô thập toàn”, đều phải trải qua những việc tốt xấu đan xen. Chính vì vậy Chư Tổ mới cho chúng ta khoảng thời gian là 50 ngày sau khi âm hồn rời khỏi thể xác để đánh giá cái nghiệp mà ta tạo ra trong cả cuộc đời, để có thể tùy theo nghiệp nặng hay nhẹ mà tái sinh. Cho nên, trong thời gian phân định nghiệp này, Chư Tổ dạy chúng ta nên có các buổi cúng cầu siêu, niệm Phật hồi hướng để cho linh hồn của người đã khuất nhanh được siêu thoát và vào được cảnh lành.

cúng trước 49 ngày có được không

Cúng 49 ngày là “cơ hội cuối” để người sống có thể giúp người đã khuất giảm nghiệp

2.2. Lễ cúng 49 ngày theo truyền thống của người Việt Nam

Bản chất trong việc cúng 49 ngày theo Phật giáo là việc cầu nguyện để chuyển nghiệp cho người đã mất. Nếu chỉ đơn giản như vậy thì trong văn hóa của người Việt Nam vẫn còn thiếu cái “lễ”. Vậy nên người Việt đã kết hợp hai điều này với nhau để tạo nên một bữa cúng 49 ngày cho người đã khuất, vừa có lý lại vừa có lễ.

3. Cúng 49 ngày trước có được không?

Như đã nói ở trên, lễ cúng 49 ngày sau khi người mất qua đời không phải là tối quan trọng, mà trong suốt khoảng thời gian kể từ khi linh hồn rời khỏi thể xác, người sống có thể tiến hành cầu siêu cho người đã khuất được siêu thoát. Mặt khác, lễ cúng 49 ngày này còn là cách để chuyển lương thực bằng tâm thức cho người đã khuất. Khi còn sống quen ăn quen uống, mất đi rồi người khuất hưởng bằng “xúc thực”, nghĩa là ngửi mùi thức ăn.

Cúng trong thời gian 49 ngày còn có ý nghĩa giúp cho người mất loại bỏ những bận tâm, oán niệm, những day dứt còn lại trên trần thế để có thể thanh thản, yên tâm ra đi sang một cõi mới.

cung 49 ngay truoc co duoc khong

Cúng 49 ngày cũng là một cách dùng tâm thức gửi lương thực cho người khuất hưởng bằng “xúc thực”

Từ những điều trên, chúng ta có thể hiểu rằng, cúng 49 ngày không chỉ đơn giản một ngày duy nhất vào ngày thứ 49 sau khi người mất qua đời, mà là cả một quá trình cầu siêu cho người khuất. Chính vì vậy, nếu ai còn băn khoăn việc cúng 49 ngày trước có được không thì hoàn toàn có thể. Chỉ cần những người đang sống thành tâm niệm Phật (Nam Mô A Di Đà Phật) chuyển tâm thức cho người khuất, giúp cho người khuất thanh thản ra đi, làm những việc thiện, việc tốt để cầu phúc, giảm bớt nghiệp cho người khuất được tọa vào cảnh lành. 

Tuy nhiên, trong trường hợp một số gia đình cẩn trọng, vẫn có thể xem xét lại và hỏi thêm ý kiến của thầy cúng để xem xét xem ngày cúng có rơi vào ngày xấu hay không cho yên lòng gia chủ.

ĐỌC THÊM: Sau 49 ngày có phải cúng cơm nữa không?

4. Cách tính ngày để cúng 49 ngày cho người đã khuất

Hiện tại, tùy theo mỗi vùng miền với mỗi đặc điểm, quan niệm khác nhau thì cũng có 2 cách tính chính để tính cho việc cúng 49 ngày. Cụ thể:

  • Ngày cúng vào ngày thứ 49 kể từ khi người mất trút hơi thở cuối cùng
  • Ngày cúng vào ngày thứ 49 kể từ khi người đã khuất an táng xong xuôi.

Tuy nhiên, khi người khuất qua đời thì có rất nhiều trường hợp có thể xảy ra khiến ngày an táng không chuẩn hoặc sẽ bị di dời (tai nạn cần khám nghiệm, người khuất mất nơi đất khách quê người, an táng ngày xấu/đẹp…). Vậy nên gia chủ có thể xem xét về cách tính ngày. 

5. Lễ cúng 49 ngày nên làm sao cho đúng

Tùy theo yêu cầu của sư thầy làm lễ và đặc điểm của từng địa phương, lễ cúng 49 ngày sẽ bao gồm những vật cúng khác nhau. Có một số nơi thì người thân hay cúng những loại thức ăn mà lúc sinh thời người khuất thích ăn, cũng có nơi lại cho rằng làm như vậy sẽ khiến vong linh người đã khuất vương vấn trần gian mà không thể ra đi thanh thản.

cung 49 ngay truoc co nen khong

Tùy theo mỗi địa phương mà phần lễ cúng 49 ngày sẽ khác nhau

Dù quan niệm như thế nào đi nữa thì rất nhiều sư thầy đều cho rằng khi cúng 49 ngày nên cúng cho người khuất đồ chay, vì cúng mặn sẽ vướng sát sinh, tăng thêm nghiệp cho người đã khuất. Trong thời gian phân định nghiệp nên ăn chay niệm Phật cho người đã khuất được thanh thản.

XIN THƯỜNG NIỆM "NAM MÔ AI DI ĐÀ PHẬT"

Trên đây là một số thông tin xung quanh vấn đề cúng 49 ngày trước có được không mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp được một số kiến thức cần thiết và giải đáp những thắc mắc về lễ cúng 49 ngày cho bạn. Và đừng quên theo dõi các thông tin khác của Truyền hình An Viên trên các nền tảng Website, Fanpage, Youtube, TikTok