TT. Thích Đức Thiện: Tôn Nghiêm Hoa Sen Trong Phật Giáo

Tại chùa Quán Sứ, từ ngày 25/03 - 31/03/2023 sẽ diễn ra Triển lãm Nghệ thuật Sen Việt: Vẻ Đẹp Thuần Khiết - “The Art Of Purity”. Kính mời Quý vị theo dõi.

Triển lãm nghệ thuật Sen Việt: Vẻ đẹp thuần khiết

Triển lãm Nghệ thuật Sen Việt: "Vẻ Đẹp Thuần Khiết" - "The Art Of Purity" sẽ được diễn ra từ ngày 25/03 - 31/03/2023 tại chùa Quán Sứ, sự kiện do Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UNESCO cùng các hoạ sĩ tài năng phối hợp thực hiện với mong muốn mang đến cho Quý Phật tử cùng Quý vị khán giả thấu hiểu được sự thuần khiết của hoa Sen và vẻ đẹp trân quý của Phật giáo.

Triển lãm nghệ thuật Sen Việt: Vẻ đẹp thuần khiết

Triển lãm Nghệ thuật Sen Việt: Vẻ Đẹp Thuần Khiết - "The Art Of Purity"

Tại triển lãm, Quý vị sẽ có cơ hội duy nhất được chứng kiến tác phẩm Vỏ Tương Lai nổi danh toàn thế giới cùng 75 tác phẩm nghệ thuật về Sen vô cùng quý giá.  Bên cạnh đó, những buổi pháp thoại ý nghĩa được các Thiền sư Thích Minh Niệm, Thiền sinh Thích Khải Tuấn trình bày. 

Thượng tọa Thích Đức Thiện

Thượng tọa Thích Đức Thiện sẽ phát biểu khai mạc triển lãm

Đặc biệt hơn nữa, tại buổi triển lãm sẽ có sự góp mặt của Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS, GHPGVN. Thượng tọa sẽ có mặt trong buổi khai mạc để gửi lời chúc cũng như có đôi lời chia sẻ về Phật pháp cũng như hình tượng cao quý và thuần khiết của hoa sen. 

Tôn nghiêm hoa sen trong Phật giáo

Tại Ấn Độ (cái nôi của Phật giáo) quan niệm rằng hình ảnh hoa sen mọc lên từ bùn được coi là biểu tượng của đạo đức và sức mạnh tinh thần. Sen ẩn dưới bùn xa lìa trần thế gọi là u vi, tựa như cuộc đời của những bậc tu hành luôn tránh xa những điều trần tục, âm thầm cống hiến chứ không hề khoe khoang. Lá sen ngửa rộng lên trời tượng trưng cho sự thành tâm.

Tương ứng với đó là những người con Phật, dù có tu tập theo nhiều pháp môn nhưng đều quy về hướng giải thoát. Mọi thành phần của sen đều có tác dụng hoặc để ăn hoặc để chữa bệnh cũng như thân, tâm, khẩu ý của người Phật tử luôn cống hiến cho đời.

Sen - vẻ đẹp cao quý và thuần khiết

Sen biểu tượng cao quý của Phật giáo 

Không chỉ là biểu tượng cao quý của Phật giáo, sen cũng rất gần gũi với mỗi con dân Việt. Hoa sen thuần khiết, thanh cao, mạnh mẽ, kiên cường, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” được ví như bản sắc của dân tộc Việt Nam anh hùng. Biết bao nhà thơ, thi sĩ mô tả và so sánh vẻ đẹp, tính cách, nhân phẩm của người con gái Việt với loài hoa này: 

“Dáng Sen một búp mịn màng,

Dáng Em, thanh tú, nhẹ nhàng rất duyên!

Sắc sen hồng thắm, khôi nguyên,

Sắc Em hồng mát, thuyền quyên mặn mà!...”

(Trích dẫn bài thơ Dáng sen, Nguyễn Thành Lợi)

Cùng thưởng thức sen và hiểu hơn về Phật giáo với Triển lãm Nghệ thuật Sen Việt: Vẻ Đẹp Thuần Khiết - “The Art Of Purity”. Theo dõi ngay Fanpage của Truyền hình An Viên để cập nhật các thông tin nhanh nhất về chương trình.