Tại sao tháng 7 là tháng cô hồn? Tìm hiểu chi tiết

Từ 06/02/2023, Truyền hình An Viên – Bchannel chính thức đổi tên thành Truyền hình Bchannel – BTV9. Hiện tại, Truyền hình Bchannel – BTV9 có Website chính thức ở địa chỉ: bchannel.vn với nhiều nội dung đa dạng, phong phú, cập nhật đầy đủ thông tin về các chương trình phát sóng trên truyền hình.

Tháng 7 cô hồn theo tín ngưỡng Đạo giáo

Tại sao tháng 7 là tháng cô hồn? Tên gọi tháng cô hồn này được bắt nguồn từ Đạo Giáo người Trung Quốc. Trong đó, theo tín ngưỡng Đạo giáo cho rằng từ ngày mùng 2 /7 âm lịch hàng năm thì Diêm Vương sẽ mở quỷ môn quan để vong linh, quỷ đói khát quay về dương gian. Cánh cửa quỷ môn quan sẽ đóng dần lại vào giữa đêm ngày 14/7 âm lịch và đóng hoàn toàn vào 15/7 âm lịch. 

Tại sao tháng 7 là tháng cô hồn (2)

Chính vì thế, đây là thời điểm mà mọi người trên dương thế mở rộng lòng từ bi, thương yêu đối với các vong linh đó. Con người sẽ dùng các nghi thức cúng cháo, gạo… để bố thí vong linh, quỷ đói và mong muốn muốn vong linh đừng quấy phá người trần gian.

Tháng 7 cô hồn theo tín ngưỡng Phật giáo

Theo quan niệm Phật giáo tại Việt Nam thì tháng cô hồn chính là thời điểm những linh hồn bị tội được phép quay về dương thế tìm kiếm đồ ăn với mong được đầu thai chuyển kiếp. Hơn nữa, vào tháng bảy âm lịch còn có lễ Vu Lan báo hiếu và Xá tội vong nhân theo tín ngưỡng Phật giáo.  

Ngày lễ Vu Lan được tổ chức nhằm nhắc nhở các thế hệ con cháu ghi nhớ công ơn dưỡng dục của ông bà, cha mẹ. Lễ Vu Lan chính là cơ hội để chúng ta thực hiện báo ân, báo hiếu lan tỏa khắp đất nước Việt Nam.

Tại sao tháng 7 là tháng cô hồn (3)

Báo hiếu ở đây đối với đấng sinh thành, tổ tiên không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác. Bởi tín ngưỡng Phật giáo nhìn nhận con người ở mối tương quan nhân quả với vòng báo luân hồi. Do đó, chúng ta cần hiểu phải mở rộng vòng báo hiếu ra tất cả chúng sinh để nhận điều lành. 

Theo tích khác nói rằng, tôn giả A Nan Đà đang ngồi trong tịnh thất thì có quỷ miệng lửa hiện lên báo rằng 3 ngày sau ông sẽ chết và hóa thành quỷ đói. Ngài A Nan Đà đã áp dụng bài chú được Phật Thích Ca Mâu Ni truyền đem tụng trong lễ cúng cô hồn để ngạ quỷ và nhận thêm phước. Từ đó hình thành nên sự tích tháng 7 cô hồn và cúng vong linh.

Ý nghĩa của tháng 7 tháng cô hồn

Tại sao tháng 7 là tháng cô hồn đã được lý giải theo 2 tín ngưỡng khác nhau ở trên. Việc cúng cô hồn như thế nào sẽ xuất phát từ trong tâm của con người mà ra theo ý nghĩa tâm linh. Bởi  con người sẽ có tư duy hướng thiện để an lòng người chết và bình ổn tâm hồn người sống. Việc cúng cô hồn chính là một cách để thể hiện nét đẹp về đạo đức, sự lương thiện, lòng trắc ẩn của người Việt Nam.

Tại sao tháng 7 là tháng cô hồn (4)

Đặc biệt, khi đất nước Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh, nạn đói khát triền miên trong nhiều năm trước đây thì việc cúng cô hồn mang ý nghĩa an ủi những vong linh người đã khuất.

Bên cạnh đó, theo quan điểm khoa học thì tháng 7 là thời điểm chuyển mùa nên rất dễ bị ốm, đặc biệt trẻ nhỏ. Hơn nữa, điều kiện thời tiết không tốt chính là lý do mà chúng ta không nên làm nhà, xây vào tháng 7.

Tuy nhiên, theo dân gian truyền lại “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên chúng ta hãy thực hiện lễ nghi tín ngưỡng cúng rằm tháng 7 để cảm thấy an lòng về mặt tâm linh. Tuy nhiên bạn không nên nên kiêng kỵ thái quá mà bỏ lỡ đi những cơ hội tốt sẽ đến trong cuộc sống.

Tại sao tháng 7 là tháng cô hồn và ý nghĩa tháng cô hồn là gì đã được giải đáp cụ thể qua nội dung trên. Hy vọng mỗi người sẽ hiểu rõ hơn về tháng cô hồn và thực hiện các nghi lễ mùa Vu Lan để báo hiếu cho cha mẹ, ông bà. Đây là điều mà các bậc con cháu nên làm để tích đức, nhận được sự phù hộ của tổ tiên.