Quy y Tam Bảo là gì? Ý nghĩa và lợi ích khi quy y Tam Bảo

Từ 06/02/2023, Truyền hình An Viên – Bchannel chính thức đổi tên thành Truyền hình Bchannel – BTV9. Hiện tại, Truyền hình Bchannel – BTV9 có Website chính thức ở địa chỉ: bchannel.vn với nhiều nội dung đa dạng, phong phú, cập nhật đầy đủ thông tin về các chương trình phát sóng trên truyền hình.

Quy y Tam Bảo là gì? 

Quy y Tam bảo là nghi lễ mà các Phật tử cần thực hiện khi đi theo giáo lý đạo Phật. Có nghĩa các Phật tử sẽ đem đời mình nương gửi nơi Phật, Pháp, Tăng, luyện tâm tánh và tuân theo lời nhắc nhở chư Tăng.

Tam bảo là ba ngôi quý báu sẽ chắc chắn giải thoát mọi khổ não và tạo cho người  cảnh giới an tịnh, chân thật. Do đó, Phật, Pháp, Tăng có công dụng vô biên. Việc quy y là chúng ta tin vào Phật giáo, trở thành đệ tử của Tam bảo – Phật, Pháp và Tăng.

Khi bạn quyết định quy y Tam bảo thể hiện một sự cam kết mạnh mẽ để học hỏi, thực hành và thể hiện đức tính đức Phật, Pháp và Tăng. Từ đó bạn sẽ hái được những lợi ích có ý nghĩa to lớn.

Ý nghĩa của quy y Tam Bảo

Quy y trong Tam bảo giúp chúng ta tìm được nơi ẩn náu an toàn để ổn định trong  cuộc đời. Trong đó, Đức Phật giống như một vị bác sĩ, Pháp như thuốc chữa bệnh, và Tăng đoàn là đội ngũ y tá. Mỗi nhân tố sẽ có tác dụng giải phóng chúng sinh khỏi đau khổ. Khi chúng sinh dựa vào Tam bảo sẽ có thể luôn vui vẻ, giải phóng và thoát khổ đau.

Đức Phật, Pháp và Tăng sẽ giải tỏa nỗi đau tinh thần và dẫn chúng sinh giải thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử.  

Quy y Tam Bảo là gì_ Ý nghĩa và lợi ích khi quy y Tam Bảo (2)

Sự quy y Tam Bảo

Thực hành Tam quy bằng sự cung kính, vâng theo Tam Bảo là quy y Tam Bảo

 • Sự quy y Phật là việc chúng ta luôn tưởng nhớ đến Phật hàng ngày, niệm danh hiệu Ngài, chiêm ngưỡng tượng Ngài. Bạn tỏ lòng sùng kính Ngài và nguyện suốt đời đi theo bước chân Ngài.
 • Sự quy y Pháp: Hàng ngày bạn sẽ tụng, đọc kinh luật, tìm hiểu nghĩa lý Pháp bảo, nghĩ về điều tốt lành, việc có lợi ích. Từ đó bạn sẽ bỏ qua dục vọng để tâm trí sáng suốt, an lành, thanh tịnh.
 • Sự quy y Tăng: là lòng kính Tăng bởi vì Tăng sẽ đại diện cho Ðức Phật.

Quy y Tam Bảo là gì_ Ý nghĩa và lợi ích khi quy y Tam Bảo (3)

Lý quy y Tam Bảo

Lý quy y Tam Bảo là quy y Tam Bảo ngay bên trong con người chúng ta. Thực hành lý quy y hay tam tự quy y gồm có tự quy y Phật, tự quy y Pháp, tự quy y Tăng.

 • Tự quy y Phật: tự mình trở về với Phật tánh sáng suốt, phá vỡ vọng tưởng vô minh.
 • Tự quy y Pháp: vâng theo Pháp tánh của mình như từ bi, trí tuệ, bình đẳng, nhẫn nhục, tinh tấn… Việc phát huy những tánh ấy, hành động đúng như thế gọi là tự quy y Pháp.
 • Tự quy y Tăng: vâng lời Thầy trong tâm mình là đức tánh thanh tịnh, hòa hợp. 

Quy y Tam Bảo là gì_ Ý nghĩa và lợi ích khi quy y Tam Bảo (4)

Lợi ích khi quy y Tam Bảo 

Quy y có rất nhiều lợi ích khác nhau, giúp chúng ta cầu được hiện thế hay đời sau được an lạc. Trong hoàn cảnh bi thảm nếu bạn không thấy được một đích sáng để đi tới, hay không có các bậc thầy để dìu dắt thì sẽ mãi quay cuồng trong biển sanh tử luân hồi. Cái đích sáng đó là Ðức Phật, phương tiện hỗ trợ là Pháp và bậc thầy dìu dắt là Tăng.

Cụ thể các lợi ích mà chúng sanh nhận được khi quy y Tam Bảo như: 

 • Trở thành đệ tử của Phật 
 • Là nền tảng việc thọ giới
 • Có thể tiêu trừ nghiệp chướng 
 • Tích tập phước đức to lớn 
 • Không đọa ác đạo như địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh 
 • Người và loài chẳng phải người đều chẳng thể nhiễu loạn khi bạn quy y 
 • Thành công trong mọi việc lớn 
 • Được thành Phật đạo 

Quy y Tam Bảo là gì_ Ý nghĩa và lợi ích khi quy y Tam Bảo (5)

Lưu ý khi quy y Tam Bảo

Khi bạn trở thành Phật tử chính thức sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt nếp sống tôn giáo. Ví dụ như viếng chùa mỗi tuần ít nhất một lần, có bàn thờ Phật trong nhà và thường xuyên đọc kinh lời dạy Đức Phật.

Ngoài ra, có những lưu ý đối với Phật tử mới quy y lễ Phật như sau:

 • Phật tử có thể thờ tượng Phật theo ý nguyện và lập bàn thờ ở nơi sạch sẽ, tránh người qua lại. 
 • Không thờ Phật ở phòng ngủ, nhà bếp, hay nơi không uy nghiêm.
 • Người Phật tử phải thực hành ăn chay ít nhất vào mồng một và rằm hàng tháng. Thực hành ăn chay để tuân theo lời dạy không sát sinh, chấm dứt  nợ đối với chúng sinh ở luân hồi chuyển kiếp.  

Các câu hỏi khi quy y Tam Bảo

Quy y có được lấy chồng?

Sau khi quy y, trở thành Phật tử tại gia thì bạn có thể lập gia đình, sinh con đẻ cái bình thường.

Quy y có phải ăn chay?

Phật tử được khuyên ăn chay dựa vào hoàn cảnh mỗi người để huân tập lòng từ bi tới muôn loài muôn vật. Giới cấm của đạo Phật không kèm theo sự trừng phạt nếu vi phạm. Tuy vậy, bạn hãy nhớ sẽ phải nhận lấy hậu quả của việc làm sai trái của mình về các giới cấm khi đã quy y. 

Trong đó, Phật tử không bắt buộc phải giữ hết cả năm giới, nhưng khi giữ được càng nhiều giới thì công đức sẽ tăng thêm. 

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề quy y Tam Bảo đến bạn đọc một cách chi tiết nhất. Quy y đòi hỏi mỗi người có sự thành tâm, một lòng hướng về Đức Phật, tôn kính Ngài và muốn học hỏi những điều Ngài dạy. Nhờ đó mà chúng sanh có thể nhận được nhiều phước báu, có tâm bình an.