Duyên phận là gì trong đạo Phật? Duyên phận vợ chồng là ý trời hay tại lòng người?

09/02/2023

Mời Quý vị và các bạn đón xem thêm nhiều thông tin khác của Truyền hình Bchannel - BTV9 An Viên qua website bchannel.

I/ Ý nghĩa duyên phận Phật dạy 

Trong giáo lý nhà Phật, tất thảy mọi chuyện xảy đến với cuộc sống của bạn đều có nguyên nhân của nó. Không phải ngẫu nhiên bạn quen biết được những người bạn, người yêu, người vợ / chồng của mình. Thậm chí, cha mẹ sinh ra ta cũng là mối nhân duyên từ kiếp trước. 

Vậy duyên phận là gì? Phật pháp luôn tồn tại quy luật nhân quả. Kiếp trước bạn gieo phúc đức, làm việc tốt, ắt kiếp này gặp được người đến trả ơn, duyên số thuận lợi. Ngược lại, nếu kiếp trước gieo nghiệt duyên, kiếp này sẽ phải trả nợ, bị nhiều người ghét bỏ. 

Duyên phận đến với chúng ta vào những thời điểm không được báo trước. Chỉ biết rằng, mỗi người, mỗi chúng sanh bước qua cuộc đời ta đều là những duyên nợ tiền kiếp mang đến. 

duyên phận là gì

Vì vậy, bạn nên vui vẻ chấp nhận duyên số của mình. Người xưa có câu: “Có lòng trồng hoa, hoa không nở - Vô tình cắm liễu, liễu lại xanh”, mang hàm ý dù có cưỡng cầu, duyên số không đến thì gặp cũng không ở lại. 

“Vạn sự tùy duyên” cũng là 1 câu nói thường thấy trong đạo Phật. Duyên phận là gì mà chúng ta có muốn cũng không được? Những sự kiện trong cuộc đời, dù muốn hay không chúng đều diễn ra theo những cách không lường trước được kết quả? Đó đều phụ thuộc vào thiện duyên hay nghiệt duyên mà gia chủ đã tu tích từ kiếp trước mà thôi. 

Có thể nói, giải thích duyên phận là gì trong Phật giáo đều xuất phát từ căn nguyên nhân - quả. Vì vậy mà có thể thấy nhiều người gặp bế tắc trong tình duyên, cuộc sống thường đi lễ chùa để hóa giải nghiệp chướng, tích thêm phước báu để giúp số phận được tốt đẹp hơn. 

II/ Duyên phận vợ chồng là ý trời hay tại lòng người?

Như đã giải thích bên trên duyên phận là gì trong đạo Phật. Nên duyên vợ chồng chính là ta đang trả “món nợ” ân tình với đối phương. 

Trên thực tế, có nhiều người không tin vào duyên nợ kiếp trước, cho rằng mọi sự tại con người. Điều này không sai, cũng không hoàn toàn đúng. Vạn vật đổi thay đều do con người có tác động lên chúng, kể cả tình cảm. Vậy, mối lương duyên để gặp được sự kiện, sự vật, người bạn, người vợ của mình có thể do ý trời đã đặt. Còn chuyện xảy ra sau này như thế nào, ít nhiều đã có sự tác động của lòng người. 

duyên phận vợ chồng

Trong Phật pháp, chuyện vợ chồng đến với nhau, rồi xung đột mâu thuẫn hay hòa thuận vui vẻ cũng đều được lý giải bởi quy luật nhân quả. Nếu 2 người không có sự hòa hợp, có thể kiếp trước của bạn đã gieo 1 mối nghiệt duyên để kiếp này trả nợ, hoặc bạn phạm phải tội tà dâm để đường tình duyên của mình trở nên trắc trở. 

Tuy nhiên, “đức năng thắng số”, chỉ cần có sự giác ngộ Phật pháp, con người ta bớt đi cái tôi cá nhân, nhường nhịn nhau, nhìn sâu vấn đề, ắt vợ chồng hòa thuận. 

Vậy, nhân duyên trời định, còn kết quả có thể thay đổi theo lòng người mong muốn. 

Duyên phận là gì? Đón nhận duyên phận và tu tích thiện duyên để có cuộc sống suôn sẻ, tốt đẹp hơn đã được Truyền hình Bchannel - BTV9 An Viên chia sẻ tới bạn đọc 1 phần nào đó của góc nhìn Phật pháp trong bài viết trên đây. Hãy theo dõi trang để luôn cập nhật các thông tin hữu ích về Phật giáo. 

Mời Quý vị và các bạn đón xem thêm nhiều thông tin khác của Truyền hình Bchannel - BTV9 An Viên qua website bchannel.