Dâng lễ gì để được Chư Phật chứng giám?

Mỗi người khi lên chùa đều băn khoăn không biết nên dâng lễ gì trước Tam Bảo, làm sao để lời cầu nguyện của bản thân được Chư Phật mười phương nguyện chứng. Cùng Truyền hình Bchannel đến thăm Hòa thượng Thích Thọ Lạc và lắng nghe chia sẻ của thầy.

Hòa thượng Thích Thọ Lạc là ai?

Hòa thượng Thích Thọ Lạc sinh năm 1963, quê ở Ninh Bình. Hiện Hòa thượng đang giữ chức vụ là Ủy viên thường trực HĐTS, Ủy biên Thư ký HĐTS, Trưởng Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN. 

Hòa thượng Thích Thọ Lạc

Hòa thương Thích Thọ Lạc - Trưởng Ban Văn hóa TƯ GHPGVN

Hòa thượng là người có kiến thức thông tuệ về Phật pháp, năm 2015, thầy vinh dự đón bằng Tiến sĩ danh dự do Trường Đại học World Records University Anh Quốc trao tặng, 2 lần làm Phó Tổng thư ký Ban tổ chức Đại lễ Vessak Liên Hợp Quốc năm 2014 và 2019, đóng góp tích cực vào sự thành công rực rỡ của Đại lễ 3 lần diễn ra tại Việt Nam.

Chia sẻ của Hòa thượng Thích Thọ Lạc về việc cúng lễ dâng lên Chư Phật

Trong chương trình Dưới bóng bồ đề số mới nhất, Hòa thượng Thích Thọ Lạc có lý giải về việc cúng lễ Tam Bảo như sau: “Trong đạo Phật có khái niệm tâm hương và trần hương. Tâm hương tức là đem sự tu hành dưới định tuệ giải thoát, giải thoát tri kiến, sự hướng thiện, công đức tu hành của mình dâng lên đức Phật. Tâm hương là đem những hành động, kết quả tu hành cùng công đức tu hành của mình dâng lên cúng dường Đức Phật. Đức Phật coi tâm hương là món quà quý giá nhất.” 

Dâng lễ Tam Bảo

Dâng lễ Tam Bảo quý ở tâm thành kính 

Tất nhiên ở ngoài đời, khi Phật tử đi chùa thường nói là: 'Phi vật bất thành lễ'. Theo quan niệm cố hữu của mọi người khi lên lễ chùa là mong muốn mang lễ vật để bày tỏ sự tôn kính của mình dưới chân Chư Phật. Điều này không sai. Lễ vốn dĩ là tuỳ tâm, tuỳ vào điều kiện hoàn cảnh của mỗi người. Nếu chúng ta có nhiều phẩm vật, điều kiện gia cảnh tốt có thể sắm sửa nhiều, dâng cúng Phật cũng tốt. Miễn là đừng vì phần phẩm vật ấy mà tạo ra cho mình cái phiền não sau khi đi lễ. 

dâng lễ Tam Bảo

Điều quan trọng cốt lõi của Đạo Phật đó là chúng ta phải hiểu được con đường, lộ trình, đạo lý, phương pháp tu hành của Đạo Phật để chúng ta tự chuyển hóa nghiệp chướng của mình và từ cái bất thiện sang cái thiện, từ cái ác sang cái thiện, từ cái tâm phiền não sang cái tâm bồ đề để tâm giác ngộ, tâm an lạc, tâm giải thoát thì đó chính là mục đích của Đạo Phật ra đời, hướng con người ta đến mục đích đó. Nên mỗi người con Phật đừng quá nặng nề phẩm vật khi ta đi lễ đầu năm. 

Bởi vậy, lễ lạt tùy tâm, chỉ cần nhất tâm tín ngưỡng tam bảo là đủ, cùng xem Dưới Bóng Bồ Đề số 73 để lắng nghe thêm những chia sẻ của Hòa thượng về việc dâng lễ cúng dường Tam Bảo.