Cầu duyên là gì? Cách cầu duyên linh nghiệm sớm có tình duyên như ý

05/04/2023

Mời Quý vị và các bạn đón xem thêm nhiều thông tin khác của Truyền hình Bchannel - BTV9 An Viên qua website bchannel.

1. Cầu duyên là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất cầu duyên là xin, mong ước có được tình duyên thuộc về mình. Lý giải chi tiết hơn, cầu duyên chính là hành động, ý niệm của con người mong được phù hộ về đường tình duyên, bớt đi những trắc trở, sớm gặp được ý trung nhân.

Cầu duyên

Đi chùa cầu duyên đã trở thành nét đẹp trong đời sống tâm linh người Việt

“Cầu” là cầu mong, mong muốn cũng có nghĩa là xin, duyên là khái niệm chỉ mối quan hệ được cho là trời định dành riêng cho mỗi người mà ở đó 2 người sẽ có sự hòa hợp, gắn bó trong cuộc đời. 

2. Đi chùa cầu duyên - Từ A-Z những điều bạn cần biết 

Cầu duyên là xin phù hộ cho một ai đó gặp nhiều may mắn, thuận lợi về đường tình duyên, sớm có được ý trung nhân như mong đợi. Chính vì thế, để gia tăng sức mạnh của việc cầu duyên, mọi người thường cùng nhau đi chùa để làm việc này. 

2.1 Những địa điểm cầu duyên nổi tiếng linh thiêng 

Hiện nay có rất nhiều ngôi chùa được các bạn trẻ kháo nhau về sự linh thiêng khi đi cầu duyên trong đó nổi bật hơn cả là những địa điểm sau:

Chùa Hà (Cầu Giấy - Hà Nội)

Nói đến cầu duyên thì Chùa Hà (phố Chùa Hà, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) là địa điểm được đánh giá là linh nghiệm nhất. Khi nhắc tới chùa Hà, nhiều người thường bảo “Khi đi lẻ bóng khi về có đôi” cho thấy sự ứng nghiệm của việc đến chùa Hà cầu duyên.

Đi chùa cầu duyên

Rất nhiều bạn trẻ tới chùa Hà cầu duyên với mong muốn sớm gặp được ý trung nhân

Nếu bạn đang mong muốn cầu duyên thì hãy cố gắng sắp xếp thời gian tới chùa Hà. Thời điểm đầu năm (từ tháng 1 đến hết tháng 3 âm lịch) được xem là khoảng thời gian lý tưởng nhất để các bạn trẻ “cầu duyên”, thoát cảnh cô đơn lẻ bóng.

Am Mỵ Châu (Cổ Loa - Đông Anh - Hà Nội)

Am Mỵ Châu là một trong những điểm đến được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi đi chùa cầu duyên. Tại đây, có bức tượng thờ công chúa Mỵ Châu - người vì tình yêu với Trọng Thủy mà bị vua cha chém đầu vì tội phản bội đất nước. Người đời truyền tụng nếu tới đây cầu duyên, cầu hạnh phúc gia đình sẽ rất ứng nghiệm. 

Cầu duyên là gì

Bức tượng được cho là của công chúa Mỵ Châu sau khi bị vua cha chém đầu

Chùa Duyên Ninh (Ninh Bình)

Duyên Ninh tự tọa lạc trong thành Tây Hoa Lư thuộc địa phận xã Trường Yên, nằm trong quần thể di sản thế giới Tràng An của tỉnh Ninh Bình. Tương truyền, chùa Duyên Ninh là nơi mà các công chúca thường xuyên qua lại. Đặc biệt đây cũng là nơi mà công chúa Lê Thị Phất và Lý Công Uẩn có hẹn ước nên duyên vợ chồng. Nhờ sự tác hợp của đôi lứa mà chùa này rất nổi tiếng về cầu duyên, cầu phúc cho mọi người.

có nên đi chùa cầu duyên

Ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng cho các bạn trẻ tới cầu duyên

Chùa Linh Ứng (Đà Nẵng)

Nằm ở độ cao 1400m của đỉnh Bà Nà, Chùa Linh Ứng là địa điểm mà bất cứ du khách nào khi tới Đà Nẵng cũng mong muốn ghé thăm. Tại đây, có tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tọa thiền với kích thước lớn vào hàng đầu ở Châu Á. Các bạn trẻ còn cô đơn thường đến đây để cầu nhân duyên, những đôi lứa đang yêu nhau đến để cầu tình yêu của mình luôn bền chặt, gặp nhiều may mắn và sớm ngày đơm hoa kết trái.

Đi chùa cầu duyên có tốt không

Khi tới Đà Nẵng, bạn có thể đi chùa cầu duyên ở chùa Linh Ứng

Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) - TP Hồ Chí Minh

Tọa lạc tại địa chỉ số 73 Mai Thị Lựu, Đa Kao, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. chùa Ngọc Hoàng (còn có tên là chùa Phước Hải) nổi bật giữa lòng thành phố với diện mạo cổ xưa, bên trong chùa được bài trí theo phong cách cổ điển vô cùng bắt mắt. Trong chùa có tượng ông Tơ, bà Nguyệt, theo lời người dân truyền tụng thì những ai đang cô đơn (ế), những ai lận đận về đường tình duyên chỉ cần thành tâm sờ vào tượng ông Tơ, bà Nguyệt sẽ sớm có được ý trung nhân, tình duyên như ý. 

Cầu duyên

Chùa Ngọc Hoàng - Cổ tự thiêng liêng bậc nhất Sài thành

Rất nhiều bạn trẻ băn khoăn “Có nên đi chùa cầu duyên không?”. Lý giải về điều này, ta có thể thấy rằng cho đến nay chưa có một nghiên cứu nào chứng minh về độ ứng nghiệm của việc cầu duyên tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng, đây là tín ngưỡng, là đời sống tâm linh có từ rất xa xưa, rất nhiều người đã có được ý trung nhân, tình duyên như ý sau khi đi chùa cầu duyên vì vậy nếu bạn còn đang lẻ bóng, bạn có niềm tin, bạn hoàn toàn có thể đi cầu duyên. 

2.2 Lễ vật cần sắm khi đi chùa cầu duyên

Cho đến nay, không có một văn bản nào quy định về việc sắm lễ vật đi chùa cầu duyên phải như thế nào. Vì thế khi đi chùa cầu duyên, bạn hãy sắm sửa lễ vật theo thành ý của mình dựa trên việc tìm hiểu về lễ vật thường có, cần có ở mỗi ngôi chùa. Dưới đây là những lễ vật thường thấy trong mâm lễ cầu duyên, bạn có thể tham khảo và sắm theo khi đi lễ chùa cầu duyên. 

 • Hoa quả tươi: Bạn nên chọn hoa tươi và 5 loại trái cây (theo mùa).
 • 5 lễ tiền vàng.
 • 1 quả cau cùng với 3 lá trầu.
 • 1 đôi bánh xu xê.
 • Các vật cát tường, bức tranh hoặc tượng Uyên ương.

Lễ vật cầu duyên

Lễ vật cầu duyên

2.4 Văn khấn cầu duyên tại chùa 

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Kính lạy đức Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Kính lạy đức Cửu trùng Thanh Vân lục cung Công chúa.

Kính lạy đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Mẫu Liễu Hạnh.

Kính lạy đức Đệ Nhị Bà Chúa Sơn Lâm Mẫu Thượng Ngàn.

Kính lạy đức Đệ Tam Mẫu Thoải.

Con tên là:.......................................................... Ngụ tại:.............................................................

Hôm nay là ngày (Theo âm lịch):................................................Con đến chùa (hoặc đền, phủ...):........................................... thành tâm kính lễ cầu xin Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải xót thương cho con vì nay nhân duyên cho hôn nhân trăm năm chưa đến mà ban cho con duyên lành như ý nguyện trong nay mai, để rồi cho con được sinh trai, sinh gái đầy nhà vui vẻ khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn, mãi mãi bình an khang thái.

Con nay lễ bạc tâm thành trước các Mẫu, cúi xin được phù hộ độ trì để có nhân duyên như sở nguyện.

Nam mô A Di Đà Phật.

Cẩn cáo. 

2.3 Những lưu ý quan trọng khi đi chùa cầu duyên

Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi đi chùa cầu duyên mà bạn nên biết và tuân theo: 

 • Tránh mặc quần áo quá ngắn, hở hang khi đi chùa, nên chọn trang phục lịch sự, kín đáo. 
 • Nhất tâm, thành tâm khi chuẩn bị lễ vật, khi đọc văn khấn. Chỉ khi bạn thật sự thành tâm thì điều bạn mong muốn mới có thể sớm trở thành sự thật.
 • Lưu ý trong việc check in tại chùa, chụp ảnh một cách “văn minh”. 
 • Giữ trật tự, ăn nói nhỏ nhẹ, không to tiếng, không nên nói bậy chửi tục càng không nên nói những lời báng bổ không tốt. 
 • Đi chùa cầu duyên vào ngày lành tháng tốt, hãy chọn ngày đẹp để đi cầu duyên để có kết quả như ý nguyện. 
 • Tránh đi chùa cầu duyên khi đang trong những ngày kinh nguyệt, khi nhà mới có tang.

3. Cách cầu duyên tại nhà dễ ứng nghiệm 

Nếu bạn chưa có điều kiện để đi chùa cầu duyên, bạn có thể làm việc này ở nhà. Theo quan niệm của người Việt, chỉ cần chúng ta thành tâm thì ở nhà hay ở chùa, ý nghĩa của việc chúng ta mong cầu không hề thay đổi. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

Cầu duyên là gì

Có nhiều vật phẩm phong thủy có ý nghĩa cầu duyên mà bạn có thể tham khảo, lựa chọn

 • Cách thứ nhất: Làm lễ cầu tình duyên tại nhà. Bạn cần chuẩn bị lễ vật để làm lễ cầu duyên gồm có hoa quả theo mùa, nên chọn đầy đủ các màu xanh, đỏ, vàng, trắng, hồng… tiền vàng 5 lễ, 1 quả cau và 3 lá trầu, 1 bánh chưng, 1 bánh dày và một đôi bánh xu xê cùng với đồ vật hình đôi uyên ương. Sau đó, thành tâm thắp hương, đọc văn khấn cầu duyên để thần linh trong nhà, gia tiên của gia đình có thể chứng giám. 

 • Cách thứ hai: Lựa chọn và sử dụng vật phẩm phong thủy để cầu duyên như hồ ly phong thủy, mỹ nhân ngọc (cho nữ), đồng hồ mẫu đơn, tượng chim phượng hoàng (cho nam), tượng đôi chim uyên ương, tượng long phượng (cho cả nam và nữ)... Lưu ý bạn nên tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn nơi bán uy tín. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ về cầu duyên là gì, cách cầu duyên tại nhà sao cho đúng, những điều cần lưu ý khi đi chùa cầu duyên. Hy vọng sau bài viết này của chúng tôi bạn sẽ sớm đi cầu duyên, sớm có được ý trung nhân và tình yêu như ý nguyện.