Văn khấn mùng 1 Tết năm Quý Mão 2023 Đơn giản, Chính xác

Mùng 1 Tết Nguyên Đán là thời điểm người người nhà nhà làm mâm cơm cúng lễ, thắp hương cầu mong bình an, tài lộc đến với gia chủ. Đây cũng là tục lệ được lưu truyền ngàn đời, cho đến ngày nay, cúng tổ tiên sáng mùng 1 vẫn đang là nghi lễ quan trọng mà không gia đình nào bỏ qua. 

Văn khấn mùng 1 Tết năm Quý Mão 2023 chuẩn nhất, đơn giản cúng thần linh, gia tiên sẽ được An Viên TV gửi tới quý đọc giả trong bài viết dưới đây.

XIN THƯỜNG NIỆM "NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT"

1. Văn khấn mùng 1 Tết cho các vị thần linh

Văn khấn mùng 1 Tết âm lịch trong gia đình thường được sử dụng nhiều nhất để mời các chư vị thần linh cai quản đất cát nhà cửa về ăn Tết cùng con cháu. Dưới đây là bài khấn đơn giản, chi tiết, đầy đủ nhất để bạn đọc tham khảo:

văn khấn mùng 1 tết

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

- Con kính lạy Phật Trời, Hoàng Thiên Hậu Thổ.

- Con kính lạy Chư vị Tôn Thần.

Tín chủ (chúng) con là ................................

Ngụ tại ..............................................

Hôm nay là ngày mồng 1 tháng Giêng năm Quý Mão, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Nhân ngày năm mới, tin chủ con sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Cúi xin đức Tôn thần, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho gia chủ chúng con mọi người sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng. Mong ơn Đương cảnh Thành hoàng, đội đức Tôn thần bản xứ phù hộ độ trì cho gia chủ năm tới tấn tài tấn lộc, gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện lòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

2. Văn khấn ngày mùng 1 Tết tổ tiên ở trong nhà

Tổ tiên là những người sinh thành ra cha ông chúng ta, góp phần gìn giữ gia phả trở nên phồn thịnh như hiện tại. Nhân dịp năm mới, con cháu sẽ làm bữa cơm cúng để mời tổ tiên về ăn Tết và ban đến phước lành cho mọi thành viên trong gia đình. 

van khan to tien mung 1 tet

Dưới đây là văn khấn mùng 1 Tết dành cho ban gia tiên:

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

- Con kính lạy Các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đường thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc họ…………………

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

Ngụ tại:…………………………………………….

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành tới tuần Nguyên đán, đầu xuân năm mới, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ tiên như trời cao biển rộng. Hôm nay, ngày mùng Một tháng Giêng năm Mậu Tuất, tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, thành kính dâng trước án.

Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì con cháu, năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ con lại mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng, xin ban cho sức khỏe dồi dào, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

3. Bài văn khấn tại Chùa ngày mùng 1 Tết

Người Việt có thói quen đi lễ chùa vào những ngày đầu năm mới, ngày rằm, mùng Một âm lịch để cầu bình an, may mắn cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, lễ chùa còn là dịp để mọi người vãn cảnh, tìm lại sự thảnh thơi, bình an trong tâm hồn sau những bộn bề của cuộc sống.

- Khi đi lễ chùa chỉ nên sắm các lễ chay như: hương, hoa tươi, các loại quả, oản, xôi, chè...

- Trên hương án của chính điện tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa chỉ được dâng đặt lễ chay tịnh, không đặt lễ mặn, không đặt tiền vàng mã ( vàng mã đặt bên Ban Mẫu, Tứ Phủ, hoặc Đền, Điện, Phủ..)

van khan le chua mung 1 tet

- Không nên đặt tiền thật trên các ban thờ mà nên bỏ vào hòm công đức.

- Không đi thẳng vào cửa chính Tam bảo mà phải vào cửa bên tay phải trước, lễ xong ra cửa bên tay trái.

- Lễ xong không mang đồ lễ về.

4. Văn khấn đơn giản trong ngày mùng 1 Tết

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ..... tháng ..... năm .....

Tín chủ con là.......................................................................................................................

Ngụ tại:................................................................................................................................

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng (nếu viết sớ đặt trên mâm lễ vật) lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo.

Chúng con xin dốc lòng kính lễ:

Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Sa Bà.

Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.

Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát.

Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được ............................ (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an...).

Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai quan nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khoẻ, trên dưới thuận hoà an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

Có thể nói, Tết Nguyên Đán là dịp nghỉ lễ lớn nhất trong năm, đánh dấu sự chuyển giao năm cũ sang năm mới theo âm lịch. Ở các nước phương Đông như Việt Nam, so với Tết dương lịch, Tết âm lịch mang đến nhiều ý nghĩa và đi kèm các tục lệ văn hóa rất được chú trọng. 

Văn khấn mùng 1 Tết Quý Mão không chỉ là những bài khấn đọc khi gia chủ tiến hành thắp nén hương mời các cụ về ăn Tết cùng con cháu mà còn giúp bạn tránh phạm phải những nguyên tắc khi cúng lễ. Điều này giúp cho gia chủ luôn đón nhận được vận may, tài lộc trong năm mới. 

van khan gia tien mung 1 tet

Đồng thời, đọc văn khấn mùng 1 Tết theo bài bản chuẩn chỉ thay vì “nghĩ gì khấn nấy” sẽ giúp bạn không bị bỏ sót tên các vị thần linh, mời đầy đủ các vị thần cai quản về ăn Tết.

Sáng mùng 1 Tết đầu xuân năm mới là thời điểm quan trọng quyết định đến vận khí của cả năm cho gia chủ. Vì vậy, bạn nên đọc văn khấn mùng 1 Tết chuẩn chỉ khi lễ tại nhà, chùa chiền,... Việc thờ cúng cũng cần được chuẩn bị chu đáo, bày biện theo đúng quy tắc để năm mới thêm suôn sẻ, bình an.

XIN THƯỜNG NIỆM "NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT"