Lễ Tắm Phật Là Gì? Ngày Nào? Cách Tắm Phật Online Tại Gia

Nghi lễ Phật Đản được diễn ra vào ngày 15/4 âm lịch hằng năm nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của đồng bào Phật tử. Đặc biệt, có rất nhiều các chương trình tắm phật Online được tổ chức mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Đã có rất nhiều người tham gia tắm phật Online, vậy lễ tắm phật là gì? Ý nghĩa và cách tắm phật tại nhà như thế nào? Cùng Truyền Hình An Viên tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Lễ tắm Phật là gì?

Nghi lễ tắm Phật xuất phát từ nước Ấn Độ, Trung Quốc,... và được du nhập vào Việt Nam. Ngày nay được duy trì trong hầu hết các cộng đồng Phật giáo khắp nơi.

Đây là nghi lễ thiết yếu của Phật Đản được diễn ra hằng năm vào giữa tháng 4 âm lịch. Với nghi lễ này, nước thơm sẽ được tưới lên Phật sơ sinh để thể hiện lòng tôn kính, hân hoan của người con Phật đối với sự xuất hiện của đấng Giác Ngộ trên cuộc đời này.

Theo ghi chép để lại thì lễ tắm Phật xuất phát từ sự kiện Đản sanh của Thái tử Tất Đạt Đa tại vườn Lâm Tỳ Ni. Khi hoàng hậu Ma-da đản sanh thái tử, từ trên không trung có hai dòng nước của chư thiên, một ấm một lạnh, rưới xuống để tắm cho hoàng hậu và thái tử. 

cách tắm phật tại gia

Nghi lễ tắm Phật diễn ra hằng năm vào giữa tháng 4 âm lịch

II. Ý nghĩa tắm tượng Phật

Chắc hẳn rằng, tắm Phật phải mang lại rất nhiều ý nghĩa tâm linh nên mới được thực hiện hằng năm như vậy. Quả đúng như thế, lễ tắm tượng Phật có rất nhiều ý nghĩa và luôn mang đến những điều tốt đẹp cho con người. Được hiểu là một hành động giống như gột rửa thân tâm của bản thân để có được lại sự thanh tịnh vốn có.

 • Ý nghĩa có 2 dòng nước nóng - lạnh của lễ tắm Phật chính là tượng trưng cho 2 cảnh giới thuận - nghịch; vui - buồn; sướng - khổ mà bất cứ ai trong chúng ta khi sinh ra cũng đều phải trải qua.

 • Trong kinh sách dạy rằng, người nào chịu đựng được những cảnh thuận nghịch của cuộc đời mà vẫn giữ được tâm bình thản thì người đó chính là một vị Phật của tương lai. Giống như Thái tử Tất Đạt Đa, đã chịu đựng được 2 dòng nước đó và sau này trở thành Đức Phật Thích Ca.

 • Phật tánh luôn ngự trị tiềm ẩn vốn có trong mỗi con người nhưng những ưu tư, phiền não, sân si đời thường đã lấp đi. Và nghi lễ tắm Phật chính là mượn nước thơm để gột rửa những điều không tốt đẹp, những bụi trần còn vương sót lại để giúp tâm con người trở nên trong sáng, thanh tịnh và đầy lòng nhân ái, từ bi.

 • Đây cũng là dịp để các Phật tử, cộng đồng Phật giáo trên thế giới thể hiện sự tôn kính với sự ra đời của Đức Phật Thích Ca cách đây hơn 2.600 năm về trước.

III. Cách tắm Phật ngay tại gia đúng cách

Là một trong những hoạt động sáng tạo, tắm Phật online được rất nhiều các chùa và Phật tử hưởng ứng. Đây là hoạt động có nghĩa ý vừa là kết nối đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của đồng bào Phật Tử vừa duy trì phòng chống dịch bệnh tốt nhất, hạn chế tối đa tụ tập nơi đông người. 

1. Các bước tắm Phật online tại nhà

Lễ tắm Phật online có thể thực hiện ngay tại nhà, sử dụng trên cả điện thoại, máy tính. Bạn thực hiện tắm Phật 3 lần theo hướng dẫn: Truy cập vào link sau: https://tamphat.anvientv.com.vn/

 • Lần 1: Chạm vào gáo múc nước và di chuyển lên vai trái của Phật và phát nguyện “Con nguyện làm điều tốt”.

 • Lần 2: Chạm vào gáo múc nước và di chuyển lên vai phải của Phật và phát nguyện “Con nguyện nói lời tốt”.

 • Lần 3: Chạm vào gáo múc nước và di chuyển lên vai phải của Phật và phát nguyện “Con nguyện suy nghĩ tốt”.

Sau 3 lần tắm Phật, hào quang từ thân Phật sẽ hiện ra, bạn hãy phát nguyện “Con nguyện đem công đức tắm Phật này nguyện cho bệnh tật tiêu trừ, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc”.

lễ tắm phật online

Lễ tắm Phật online có thể thực hiện ngay tại nhà, sử dụng trên cả điện thoại, máy tính

2. Chuẩn bị thực hành tắm Phật tại nhà 

Ngoài tắm phật Online trên điện thoại, máy tính, bạn cũng có thể tham khảo cách tắm Phật tại nhà và cách chuẩn bị đúng cách:

Chuẩn bị gồm các vật dụng sau

 • Chậu, kệ tắm phật đản sanh hoặc thau lớn tinh sạch

 • Gáo tắm Phật 

 • Bát sen tắm Phật 

 • Nước tắm Phật

 • Hoa tắm Phật: hoa lài, hoa cúc, hoa quế,...

Nước tắm Phật phải rất sạch, được dùng là nước mưa hoặc nước lọc tinh sạch. Người chuẩn bị nước tắm Phật cũng cần phải thành tâm. Phật tử thực hiện cách nấu nước tắm phật như sau: chỉ cần đem nước và các loài hoa đã chuẩn bị nấu cùng nhau. Chờ nước nguội đổ vào chậu sau đó rải thêm hoa lài hoặc hoa cúc,...

 • Cách tắm Phật 

Muốn thực hiện tắm Phật tại nhà, Phật tử cần trần thiết bàn thờ với đầy đủ hương hoa, thỉnh tôn tượng Phật sơ sinh để trong chậu hoặc thau lớn tinh sạch.  

Đến giờ hành lễ, đạo tràng trì tụng kim sám theo nghi thức lễ tắm. Rồi tuần tự đi đến lễ đài tôn trí tượng Phật sơ sinh chắp tay thành kính và nhẹ nhàng múc nước tưới lên vai Phật. 

Chú ý, trong quá trình tắm Phật cần tĩnh tâm, lòng thanh tịnh để có thể gột sạch những sân si, tâm tư trong người để hướng đến sự trong sạch, thiện lương trong tâm hồn. 

Lễ tắm Phật là nghi lễ rất ý nghĩa đối với nhiều người và có thể thực hiện, hưởng ứng các phong trào tắm Phật online tại nhà theo các cách hướng dẫn ở trên. Hy vọng, bài viết trên của Truyền Hình An Viên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của tắm phật trong Đại lễ Phật Đản.