Lễ Hội Sen Dolta - Nét Văn Hóa Độc Đáo Của Người Khmer

Lễ hội Sen Dolta là một trong những văn hóa truyền thống lớn của người Khmer nhằm tưởng nhớ đến tổ tiên. Hằng năm, lễ hội diễn ra tại các ngôi chùa lớn nhỏ thu hút sự tham gia đông đảo của các Phật tử Khmer. Dưới đây, hãy cùng An Viên TV tìm hiểu rõ hơn về nét văn hóa độc đáo cũng như các hoạt động diễn ra trong thời gian này.

XIN THƯỜNG NIỆM "NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT"

1. Lễ hội Sen Dolta là gì? 

Sen Dolta hay Sen Đôn - ta là một trong những lễ hội truyền thống lớn trong văn hóa người Khmer. Ngày lễ này rất giống với lễ cúng ông bà, tổ tiên trong văn hóa người Việt nên có thể hiểu với nghĩa Lễ Vu Lan hay gọi lễ ‘Xá tội vong nhân”. Tại đây, người Khmer sẽ tổ chức các nghi lễ thờ cúng để tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, tạ ơn những người đã khuất và cầu phước lành cho mọi người xung quanh.

lễ hội sen dolta

Hình ảnh lễ hội Sen Dolta 

Sen Dolta diễn ra mang đậm sắc thái tâm linh trong đặc trưng văn hóa của người Khmer Nam Bộ. Đồng thời thể hiện đúng với truyền thống “cây có cội, nước có nguồn” của cộng đồng dân tộc Việt Nam và tinh thân của người con Phật. Điều này đã làm đẹp thêm những giá trị truyền thống của người Khmer nói riêng và sự đa dạng văn hóa của Việt Nam nói chung.

2. Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội Dolta

Lễ hội Sen Dolta được diễn ra 3 ngày liên tiếp, từ ngày 29/8 đến 1/9 Âm lịch hàng năm. Trong 3 ngày này sẽ có nhiều hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, phong tục tập quán được diễn ra.

Vào ngày thứ nhất, các gia đình sẽ dọn dẹp khang trang, dọn cơm để người trong gia đình cúng ông bà. Buổi chiều sẽ tắm rửa sạch sẽ để mời linh hồn vào chùa nghe sư tụng kinh. Ngày thứ hai sẽ rước ông bà từ chùa về nhà chơi với con cháu. Ngày thứ ba sẽ tiếp tục chuẩn bị thức ăn, bánh trái để cúng tiễn đưa các linh hồn ra đi.

Đôn - ta diễn ra chủ yếu ở Nam Bộ, nơi tập trung sinh sống bà con dân tộc Khmer như: Hậu Giang, Trà Sinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, An Giang… và một số tỉnh miền Đông Nam Bộ khác.

3. Các nét văn hóa độc đáo trong Sen Dolta

Mỗi một lễ hội truyền thống diễn ra đều mang ý nghĩa riêng. Đồng thời các hoạt động cũng vô cùng đặc sắc và thể hiện đúng tinh thần của người dân Khmer.

3.1. Ý nghĩa lễ hội Sen Dolta

Lễ hội Sen Dolta với ý nghĩa Sen là cúng, một nghi lễ trong đời sống tâm linh nhằm bày tỏ lòng biết ơn, cầu mong đạt được những điều tốt lành và trong ý niệm. Cúng ở đây nhằm vào những người đã mất có quan hệ huyết thống và những người có công với đạo Phật, đất nước. Còn Đôn nghĩa là bà, Ta nghĩa là ông, tức là cúng ông bà. 

 

lễ sen dolta

Ý nghĩa tâm linh và truyền thống của Sen Dolta

Đôn - ta mang ý nghĩa tâm linh vô cùng lớn, đặc biệt về những truyền thống đẹp đẽ của người Khmer nói riêng và cả người Việt nói chung. Bên cạnh đó, lễ hội Dolta còn là điểm kết nối con người, là lúc gia đình sum họp, thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng, gắn kết tình làng nghĩa xóm và các dân tộc.

3.2. Các hoạt động diễn ra

Trong Dotla sẽ có 4 nghi lễ chính thức bao gồm: Bos Bai Ben - Lễ đặt cơm vắt, Sen Dolta - Lễ cúng ông bà, Phchum Ben - Lễ rước ông bà và chun Đôn Ta - Lễ đưa tiễn ông bà. Hiện nay, để phù hợp hơn với lối sống hiện đại các nghi lễ đã được đơn giản hóa nhưng vẫn giữ đúng tinh thần của ngày lễ.

Hoạt động văn hóa thể thao độc đáo của người Khmer Nam Bộ cũng được diễn ra trong thời gian này. Như trò chơi dân gian, văn nghệ, nhạc ngũ âm..., để tạo không khí vui tươi, náo nhiệt, hứng khởi cho đồng bào. Tại đây, mọi người có thể hiểu hơn về các loại hình nghệ thuật, nếp sống văn hóa và cả mỹ thuật trang phục của bà con nơi đây.

lễ hội dolta

Giải đua bò Chùa Rô tại An Giang 

Đặc biệt trong các hoạt động, đua bò Bảy Núi An Giang là một trong những điểm nhấn cực kì thú vị. Phần hội đặc sắc này sẽ diễn ra hằng năm, được Tổng cục Du lịch công nhận là “Sản phẩm du lịch”. Giải đua bò sẽ được tổ chức trước vài ngày để chào mừng lễ hội, thu hút người dân từ các địa phương và thậm chí người nước ngoài đến theo dõi trực tiếp. 

4. Một số lưu ý khác khi tham gia lễ hội Sen Dolta

  • Chùa là nơi sinh hoạt văn hóa dành cho cộng đồng, gắn liền với đời sống Phật tử Khmer nên hầu hết các cuộc lễ nào cũng diễn ra tại đây. 
  • Vào ngày Sen Dolta, bà con ở đây sẽ thức suốt đêm để tham gia lễ, tham gia vào các hoạt động nghệ thuật. 
  • Khách du lịch hoàn toàn có thể đến và tham gia vào các hoạt động văn nghệ, nhảy múa hát và thưởng thức những sản vật địa phương trong thời điểm diễn ra lễ hội. 

Trên là những thông tin về lễ hội Sen Dolta mà bạn đọc có thể tham khảo. Bạn có thể theo dõi thêm các thông tin về lễ hội Phật giáo tại Website Truyền hình An Viên hoặc các nền tảng Youtube, Fanpage.

XIN THƯỜNG NIỆM "NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT"