Gợi ý các món chay “nhìn là mê” mùa Vu lan Báo hiếu

02/08/2022

Mùa Vu Lan đang đến gần, bạn đang chưa biết sẽ nấu những món chay nào vừa ngon miệng vừa đẹp mắt, tốt cho sức khỏe mà vẫn trang nghiêm để dâng cúng lên bàn thờ tổ tiên? Làm sao để chuẩn bị đầy đủ và chi tiết nhất cho mâm cơm chay “chuẩn không cần chỉnh” trong ngày Vu Lan này. Mời Quý độc giả cùng Quý Phật tử tham khảo ngay bài viết dưới đây của Truyền hình An Viên.

Mít non kho - Không lo bị béo

Mít là một loại quả chứa rất nhiều vitamin C, đặc biệt giúp quá trình đốt cháy chất béo nhanh. Đặc biệt, sử dụng mít non còn có khả năng giúp giảm cân nhanh hơn vì lượng đường trong mít còn ít nên sử dụng để giảm cân rất an toàn.

Để nấu món chay độc lạ này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- Mít Non                                - Hạt Nêm Chay       

- Xì Dầu                                   - Mì Chính

- Riềng Giã Nhỏ                      - Lá Lốt     

- Nước Cốt Dừa                       - Nước Coca Cola

- Bột canh

Giò xào chay thơm ngon bổ dưỡng

Món mít non kho - ngon bổ dưỡng không thể thiếu trong dịp Vu Lan

Cách làm món mít non kho bổ dưỡng cho mâm cơm cúng chay mùa Vu Lan:

1. Sơ chế nguyên liệu:

  • Mít non gọt hết vỏ ngoài, ngâm nước muối rồi rửa lại sạch nhiều lần để bớt nhựa, cắt miếng vừa ăn.

  • Lá lốt rửa sạch vò nát.

  • Riềng rửa sạch giã nhỏ.

2. Chế biến:

  • Bước 1: Mít non cho vào chảo rán cho đến khi có màu vàng nâu rồi vớt ra cho ráo dầu.

  • Bước 2: Sau khi rán xong cho mít vào nồi, bên dưới lót một lớp là lốt để tránh bị cháy mít và có tăng mùi thơm ngon hơn cho món ăn.

  • Bước 3: Ướp gia vị như xì dầu, nước coca, nước cốt dừa, gia vị chay…

  • Bước 4: Cho thêm nước và kho nhỏ lửa trong vòng 45 phút để đạt được thành phẩm.

Giò xào chay - Thơm ngon, bổ dưỡng

Giò xào chay là món ăn xuất hiện rất phổ biến trong các mâm cỗ chay. Đặc biệt, trong giò chay có thành phần chính là từ các loại nấm cho nên hàm lượng dinh dưỡng rất cao với nhiều loại axit amin và cực kỳ bổ dưỡng.

Các nguyên liệu để nấu cho món giò xào chay ngon gồm có:

- Nấm Đùi Gà                    - Váng Đậu       

- Mì Căn Lát                      - Hạt Nêm Chay  

- Nấm Hương                     - Hạt Tiêu      

- Mộc Nhĩ                          - Nước Mắm Chay

- Nấm Sò                           - Bột Rau Câu

Món mít non kho

Giò xào chay thơm ngon bổ dưỡng.

1. Sơ chế nguyên liệu: 

  • Nấm đùi gà, nấm hương, mộc nhĩ, mì căn lát rửa sạch thái nhỏ.

  • Trần sơ các loại nấm rồi vắt cho kiệt nước. 

2. Chế biến:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn xào riêng từng loại nấm, mì căn và váng đậu với một ít dần ăn. 

  • Bước 2: Xào chung các loại nấm trên và nêm nếm cho gia vị vừa ăn: 2 thìa cà phê hạt nêm chay, nửa thìa cà phê hạt tiêu xay, 2 thìa nước mắm chay.

  • Bước 3: Pha bột rau câu: Hòa tan bột rau câu giòn vào 500ml nước lọc (nước bột rau câu giúp các sợi nấm và mì liên kết với nhau dễ dàng hơn)

  • Bước 4: Cho hỗn hợp nước rau câu vừa pha vào các chảo nấm, đảo sơ qua rồi đổ vào khuôn ép.

  • Bước 5: Để khuôn giò nguội từ 2 đến 3 giờ là bạn đã có thành quả là một món giò chay siêu bổ dưỡng.

Chả lá lốt chay - Bùi bùi, đậm vị

Biến tấu từ món chả lá lốt truyền thống trong mâm cơm của người Việt, vậy trong món “chả lá lốt chay” này có gì đặc biệt mà khiến bạn “nhìn là mê”?

Món chả lá lốt chay.

Để làm món chả lá lốt chay thơm bùi và đậm vịvị cần chuẩn bị những nguyên liệu hết sức đơn giản sau:

- Đậu phụ (3 miếng)

- Nấm hương

- Mộc nhĩ

- Lá lốt (bản lá to)

- Hành boa rô

1. Sơ chế nguyên liệu:

  • Nấm hương, mộc nhĩ, lá lốt và hành boa rô đem rửa sạch cho hết bụi bẩn.

  • Thái nấm hương, mộc nhĩ theo dạng sợi chỉ.

  • Hành boa rô thái nhỏ 

  • Đậu phụ dùng tay bóp nhuyễn để tạo sự kết dính cho món ăn.

2. Chế biến món chả lá lốt:

  • Bước 1: Cho đậu phụ đã bóp nhuyễn, nấm hương, mộc nhĩ và hành đã thái chỉ vào một chiếc tô lớn, trộn đều tất cả hỗn hợp trên với gia vị chay: 1 thìa cà phê hạt nêm chay, nửa thìa cà phê mì chính, nửa thìa cà phê hạt tiêu .

  • Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu với nhau và để cho thấm gia vị từ 5 đến 10 phút

  • Bước 3: Gói chả, bạn nên dùng lá lốt bản to để dễ cuốn hơn, cho 1 ít nhân nguyên liệu vào giữa lá, cuộn tròn và chặt tay để nhân không bị bung ra ngoài.

  • Bước 4: Rán chả, chuẩn bị 1 chảo dầu nóng, cho chả lá lốt đã cuốn rán nhỏ lửa đến khi chín đều các mặt.

Để tăng sức hấp dẫn của món này, chúng ta nên thưởng thức với một chút bún và nước chấm chua ngọt, chắc chắn sẽ là sự lựa chọn thú vị cho những ngày hè oi nóng này.

Canh miến măng mọc - Giòn giòn, thanh mát 

Món canh miến măng mọc thanh mát, đơn giản và cực kỳ dễ làm giữa sự kết hợp giòn giòn của măng tươi, sự mềm mềm từ miến và hương vị bùi bùi, ngọt dịu từ mọc viên chay. Đây chắc hẳn sẽ là gợi ý món canh  “nhẹ ký nhất” cho bạn trong mùa Vu Lan báo hiếu năm nay.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Măng khô

- Miến dong

- Đậu phụ

- Sườn non chay

- Củ quả (cà rốt, ngô...)

- Mộc nhĩ, nấm rơm

Canh miến măng mọc chay.

1. Sơ chế nguyên liệu:

  • Củ quả và các loại nấm bạn đem rửa sạch để ráo nước

  • Miến dong và sườn non chay ngâm với nước khoảng 5 - 10 phút rồi cho mềm.

  • Măng khô trần ngâm với nước ấm rồi đem rửa sạch nhiều để hết bụi bẩn sau đó xé thành những sợi vừa ăn

2. Chế biến món canh miến măng mọc:

  • Bước 1: Ninh nước dùng, cà rốt, củ cải, ngô ngọt… (hoặc bạn có thể chọn những loại củ quả sẵn có tại nhà) cắt khúc to cho vào nồi nước ninh từ 15- 20 phút để làm nước dùng canh.
  • Bước 2: Làm mọc chay

- Đậu phụ bóp nhuyễn 

- Sườn non chay ngâm nước cho mềm rồi thái nhỏ

- Nấm rơm, mộc nhĩ rửa sạch băm nhuyễn

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào bát, nêm gia vị vừa ăn rồi trộn đều cho vào máy xay, xay mịn thành một hỗn hợp mềm dẻo. Lấy 1 ít ra lòng bàn tay nặn tròn thành những viên mọc vừa ăn.

  • Bước 3: Nấu canh

- Măng khô sau khi rửa sạch và xé sợi đem xào với 1 ít dầu ăn và hành khô cho mềm.

- Cho măng đã xào và mọc viên lần lượt vào nồi nước dùng đã chuẩn bị trước đó. Luộc đến khi măng chín và mọc nổi lên là được.

- Nêm nếm lại gia vị cho hoàn chỉnh.

- Cuối cùng, bạn  cho miến vào tô, chan nước canh măng mọc nóng vào và thưởng thức.

Với những gợi ý từ Truyền hình An Viên, hy vọng Quý độc giả đã “bỏ túi” được những công thức nấu các món chay hoàn chỉnh nhất cho ngày Lễ Vu Lan báo hiếu thêm phần ý nghĩa.