Dầu Hào Ăn Chay Được Không? Cách Làm Dầu Hào Chay Ngon

Ẩm thực - 01/08/2022

Dầu hào là một trong những gia vị phổ biến tại các nước Á Đông được sử dụng cho rất nhiều món ăn thường ngày. Tuy nhiên, dầu hào ăn chay được không? Vẫn luôn là thắc mắc lớn của những người theo chế độ ăn chay không ăn thịt. Qua bài viết dưới đây, Truyền hình An Viên sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời chính xác nhất. 

XIN THƯỜNG NIỆM "NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT"

1. Dầu hào là gì?

Chúng ta có thể nhận biết dầu hào vẻ bề ngoài có màu cánh gián, thẫm màu với hương thơm nhẹ. Vị của dầu hào được cân bằng giữa vị ngọt tự nhiên, mùi vị hấp dẫn. Với sự thơm ngon đó, dầu hào được sản xuất nhiều và phổ biến ở nhiều quốc gia. Một loại gia vị tẩm ướp kích thích vị giác, gia tăng sự hấp dẫn của món ăn.

dầu hào ăn chay được không

Dầu hào ăn chay được không?

Dầu hào thực chất được làm từ hàu, tinh chất của con hàu. Với những chiết xuất từ nhiều loại gia vị khác nhau: muối, đường, hàu tổng hợp... với mùi vị thơm ngon hấp dẫn với khứu giác cũng như vị giác. Nguồn gốc của dầu hào là từ bên Trung Quốc, do một vị thủy thủ vô tình đun nồi hàu và nước muối sau đó vô tình để cháy. Tưởng là một tai nạn nhưng lại tìm ra một loại gia vị ngon, thơm đặc biệt khác lạ.

Sử dụng gia vị dầu hào rất dễ dàng và đơn giản với bất cứ ai bởi sự hài hòa trong đó. Bạn có thể ướp nướng, kho, xào đảm bảo đem tới cho gia đình bạn các món ăn thơm ngon độc đáo. Hiện nay, các nhà sản xuất đã gia giảm thêm nhiều loại gia vị như tỏi, hành để gia tăng hương vị thơm ngon.

Bạn đang xem: Dầu hào có ăn chay được không?

2. Dầu hào ăn chay được không? 

Như khái niệm đã nêu ở trên thì dầu hào có chiết xuất từ động vật nên thường không dành cho những người ăn chay trường. Khi ăn chay bạn cũng nên tìm hiểu rõ những thành phần của bất cứ loại gia vị nào hoặc thức ăn hằng ngày. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp có thể dùng dầu hào trong bữa ăn hàng ngày. 

 

dầu hào có ăn chay được không

Dầu hào được làm từ con hàu nên sẽ không dành cho người ăn chay 

2.1. Dầu hào có thể dành cho những người ăn chay kỳ

Ăn chay kỳ tức là không phải ăn uống thuần chay, trong một tháng vẫn có thể ăn mặn và lựa chọn ngày ăn chay theo quy luật. Bởi vậy nếu bạn đang theo chế độ ăn chay này thì cũng thoải mái sử dụng dầu hào vào những ngày ăn mặn. 

Một số món ăn thường được chế biến cùng với dầu hào như rau xào, nấm xào, mì xào… Những món ăn thịt gà ướp, thịt lợn ướp cho những món nướng, món rán xào đều rất thích hợp. 

2.2. Dầu hào chay dành cho những người ăn chay trường 

Hiện nay, trên thị trường đã có rất nhiều hãng sản xuất gia vị chay dành cho khách hàng theo chế độ thuần chay. Gia vị dầu hào chay được chế biến tỉ lệ từ những loại thực vật tạo ra hương vị tương tự như dầu hào làm từ hàu thật. Bạn hãy lựa chọn thương hiệu uy tín để đảm bảo độ an toàn cũng như sự thơm ngon nhất khi chế biến nhé.

Không chỉ có dầu hào mới có thể khiến món ăn của bạn thơm ngon được. Nếu như bạn ăn chay bạn có thể lựa chọn một số gia vị phổ biến khác như: Mật mía, dầu oliu, dầu mè... Ướp hay xào nấu đều có thể trở thành các món ăn ngon cũng như hợp khẩu vị.

NÊN ĐỌC: Ăn chay có ăn trứng được không?

3. Công thức tự làm dầu hào thực vật dành cho người ăn chay

Để dễ dàng cũng như đảm bảo tính an toàn khi sử dụng thực phẩm gia vị dầu hào, bạn nên dùng những nguyên liệu tại nhà làm nên công thức dầu hào thực vật hết sức tiện lợi dưới đây nha:

ăn chay có ăn dầu hào được không

Bạn có thể tự làm dầu hào chay ngay tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 

  • 50 gram: Nấm hương khô 
  • 1 nửa quả chanh to
  • Nửa lít nước lọc
  • 100 gram nước tương
  • 100 gram đường vàng

Các bước chế biến chi tiết: 

  1. Sử dụng nấm hương chất lượng tốt, sau khi rửa sạch với nước bạn sẽ ngâm với nước đun sôi để nguội còn 70 độ. Thời gian ngâm khoảng 10 phút, sau khi nở và mềm ra thì nấm hương sẽ dễ dàng chế biến. 
  2. Tiến hành dùng tay, sau đó xé nấm thật nhỏ giống như quá trình làm ruốc nấm. Đổ nửa lít nước vào nấm đã xé đun tới khi sôi lên, vặn lửa nhỏ và tiếp tục om trong khoảng 30 - 45 phút.
  3. Sau khi om nấm xong, bạn hãy lấy rây để lọc bỏ phần bã nấm đi. Nước lọc được từ đó sẽ vắt nửa quả chanh vào cùng với một chút nước tương để tạo hương vị thơm ngon hơn.
  4. Phần đường vàng đã chuẩn bị, hãy thắng nước vàng bằng cách đun trên bếp. Bạn cho lửa nhỏ liu riu đường và 3 thìa dầu ăn. Cho tới khi đường và dầu ăn tách riêng ra làm 2 phần khác nhau.
  5. Bước cuối cùng bạn đổ nước nấm và đường đã canh lên. Đun tiếp tục hỗn hợp trên bếp từ 2-3 phút với lửa nhỏ. Bạn sẽ để nguội hỗn hợp vừa đun và gạt bỏ phần dầu đi, phần lắng đọng phía dưới chính là dầu hào chay.

Để dầu hào vào trong một chai thủy tinh đã trụng qua nước sôi. Bạn chỉ cần bảo quản tủ lạnh sẽ sử dụng được 1 tháng. Trong quá trình thực hiện hãy canh lửa nhỏ để đảm bảo nguyên liệu không bị cháy xém.

Chế biến dầu hào dành cho người ăn chay cũng rất dễ và có thể thực hiện nhanh chóng. Bạn cũng có thể dựa vào đó đa dạng thay đổi bữa ăn của mình hơn nữa. Có thể đổi khấu vị các món xào nấu, những món luộc cũng hết sức hấp dẫn với chén nước chấm dầu hào chay và vài lát ớt.

dầu hào có dùng ăn chay được không

Dầu hào chay cũng có hương vị rất thơm ngon

Hy vọng rằng qua những thông tin trên đây bạn đã nắm được câu trả lời của vấn đề dầu hào ăn chay được không? Và hãy cùng Truyền hình An Viên thử bắt tay vào làm ngay dầu hào chay để cải thiện bữa ăn ngay nha!

XIN THƯỜNG NIỆM "NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT"